Trang chủ - Vi phạm luật giao thông nên bị giữ đăng ký xe, nộp phạt xong thì có lấy lại được không ?

Vi phạm luật giao thông nên bị giữ đăng ký xe, nộp phạt xong thì có lấy lại được không ?

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Vi phạm luật giao thông nên bị giữ đăng ký xe, nộp phạt xong thì có lấy lại được không ?

Em bị bắt vì tội không cài quai mũ bảo hiểm và bị phạt tiền, em xin mà không cho nên em bị lập biên bản và giữ đăng kí xe, em hỏi đến khi em nộp phạt tiền đủ thì em có lấy lại được đăng ký xe không ạ.


 

Luật sư Tư vấn Luật hành chính – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 13 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Luật xử lý vi phạm hành chính 2012
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

3./ Luật sư tư vấn

Theo pháp luật về giao thông đường bộ, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Nếu vi phạm, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt hành chính và có thể bị áp dụng một số các hình phạt bổ sung khác như: tạm giữ giấy tờ, phương tiện, tang vật vi phạm.

Căn cứ theo Điểm i Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành vi đội mũ bảo hiểm không cài quai của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người Điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ”

Như vậy, trừ trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ, vi phạm của bạn không cần lập biên bản và có thể nộp phạt tại chỗ. Tuy nhiên, do không thể nộp phạt tại chỗ nên công an sẽ tạm giữ của bạn một trong các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe, giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ khác có liên quan. Bạn để lại giấy tờ, cầm quyết định xử phạt đến kho bạc nhà nước nộp phạt. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, bạn cầm biên lai nộp phạt đến cơ quan công an nơi tạm giữ giấy đăng ký xe để nhận lại giấy tờ.

Về thời hạn nộp tiền phạt, theo quy định tại Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1.Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

2.Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt.

3.Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính bị phạt tiền phải nộp tiền phạt một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 79 của Luật này.

Mọi trường hợp thu tiền phạt, người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân, tổ chức nộp tiền phạt.

4.Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Như vậy, trừ các trường hợp do hoàn cảnh, địa hình đi lại khó khăn, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, thời hạn nộp phạt tiền là 10 ngày, mỗi ngày chậm nộp phạt sẽ phải chịu thêm 0,05% tổng số tiền phạt chưa nộp. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ nộp phạt như đã nêu trên, bạn có thể đến nhận lại giấy phép đăng ký xe.

Với những tư vấn về câu hỏi Vi phạm luật giao thông nên bị giữ đăng ký xe, nộp phạt xong thì có lấy lại được không ?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191