Trang chủ - Cơ quan Quản lý và giám sát năng lực hoạt động xây dựng

Cơ quan Quản lý và giám sát năng lực hoạt động xây dựng

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Cơ quan Quản lý và giám sát năng lực hoạt động xây dựng?


Luật sư Tư vấn Luật Xây dựng – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 13 tháng 08 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Cơ quan Quản lý và giám sát năng lực hoạt động xây dựng

-Luật Xây dựng năm 2014;

-Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng

3./ Luật sư tư vấn

Theo quy định của pháp luật về xây dựng, việc quản lý và giám sát năng lực hoạt động xây dựng được quy định như sau:

Căn cứ Điều 159 Luật Xây dựng quy định về việc quản lý và giám sát  năng lực hoạt động xây dựng:

“1. Tổ chức tham gia hoạt động xây dựng có trách nhiệm đăng ký thông tin về năng lực hoạt động xây dựng của mình với Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng nơi có trụ sở chính của tổ chức.

2.Cá nhân hành nghề độc lập trong hoạt động xây dựng có trách nhiệm đăng ký thông tin về năng lực hành nghề của mình với Sở Xây dựng nơi thường trú.

3.Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn việc đăng ký thông tin năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, năng lực hành nghề của cá nhân để đăng tải trên trang thông tin điện tử do mình quản lý; kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc chấp hành các quy định về điều kiện năng lực hoạt động của các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng.

4.Chủ đầu tư có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá việc kê khai năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng của nhà thầu dự thầu phù hợpvới yêu cầu của gói thầu và thông tin về năng lực hoạt động xây dựng đã được đăng ký theo quy định tại Điều này.

Theo đó, Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng nơi có trụ sở chính của tổ chức tha gia hoạt động xây dựng là cơ quan quản lý và giám sát năng lực hoạt động xây dựng.

Cụ thể, cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng hoặc Sở Xây dựng sẽ là cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Bộ xây dựng có thẩm quyền quy định chi tiết về hồ sơ, mẫu chứng chỉ, phương thức, quy trình đánh giá cấp mới, cấp lại chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng,…

Như vậy, Cơ quan quản lý và giám sát năng lực hoạt động xây dựng là Bộ Xây dựng và Sở xây dựng nơi có trụ sở chính của tổ chức tham gia xây dựng.

Với những tư vấn về câu hỏi Cơ quan Quản lý và giám sát năng lực hoạt động xây dựng, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191