Thẩm quyền chứng thực thỏa thuận về lối đi chung của các bên

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Thẩm quyền chứng thực thỏa thuận về lối đi chung của các bên

Xin chào mọi người. Em có một câu hỏi như sau: ông A, ông B và ông C có một thỏa thuận sử dụng đường đi chung( 3 người trên sở hữu 3 lô đất liên tiếp nhau) Đường này đã có thể hiện trên giấy CNQSDĐ. Nhưng vì 3 người muốn chắc chắn nên lập một văn bản ” thỏa thuận sử dụng đường đi chung”. 3 người mang ra UBND xã nhờ họ xác nhận chứng thực chữ kí. Nhưng bộ phận tiếp nhận trả lời: UBND cấp xã không làm việc này và nếu có làm thì văn bản này vô hiệu. Em xin hỏi: trong trường hợp này

1: Bộ phận tiếp nhận của UBND xã trả lời như vậy đúng không

2: Trường hợp này nên gặp bộ phận nào thì thuận tiện và nhanh chóng.

Xin chân thành cảm ơn.


Luật sư Tư vấn Luật Hành chính – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 24 tháng 05 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề chứng thực chữ ký

Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch

3./ Luật sư tư vấn

Chứng thực chữ ký” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản là chữ ký của người yêu cầu chứng thực. Theo đó, trường hợp các bên tự thỏa thuận với nhau về lối đi chung và tiến hành thực hiện chứng thực chữ ký là quyền của các bên và thỏa thuận này là hoàn toàn hợp pháp. Trên cơ sở pháp luật, Thẩm quyền chứng thực chữ ký được quy định như sau:

Căn cứ Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, thẩm quyền chứng thực chữ ký các giấy tờ văn bản bao gồm:

– Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

– Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;

– Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài;

– Công chứng viên.

Bên cạnh đó, Việc chứng thực chữ ký không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

Do đó, trên cơ sở các bên chỉ yêu cầu chứng thực chữ ký đối với văn bản thỏa thuận nêu trên:

– Bộ phận tiếp nhận của UBND xã trả lời như vậy là không có căn cứ theo quy định pháp luật;

– Các bên có thể tiến hành chứng thực chữ ký tại các cơ quan có thẩm quyền chứng thực chữ ký nêu trên để thuận tiện cho việc xác lập văn bản theo nhu cầu.

Với những tư vấn về câu hỏi Thẩm quyền chứng thực thỏa thuận về lối đi chung của các bên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

 

 

Bài liên quan:


-- TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191