Tống tiền bằng video, hình ảnh nóng hình phạt như thế nào

Tống tiền bằng video, hình ảnh nóng hình phạt như thế nào
Tống tiền bằng video, hình ảnh nóng hình phạt như thế nào

Câu hỏi: Tống tiền bằng video, hình ảnh nóng hình phạt như thế nào?

Trước đây tôi có quan hệ tình cảm với một người đàn ông, nhưng hiện tại tôi đã có gia đình và không còn liên hệ gì với hắn ta, tuy nhiên khoảng 2 tháng đổ lại đây, bỗng dưng hắn bắt liên lạc lại với tôi và còn đe dọa nếu tôi không quan hệ tiếp với hắn và giúp đỡ kinh tế cho hắn trong cuộc sống, hắn sẽ gửi cho chồng tôi những bức ảnh trước đây tôi với hắn trong thời gian yêu nhau, tôi rất lo sợ gia đình tan vỡ, nhưng hoàn toàn không muốn nghe theo sự sắp đặt của hắn, tôi có thể báo công an khi chưa có chứng cứ gì chỉ căn cứ vào lời nói của hắn không, và với hành vi đó hắn có thể bị đi tù bao nhiêu năm?


Luật sư Tư vấn Tống tiền bằng video, hình ảnh nóng hình phạt như thế nào – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

  1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 03 tháng 08 năm 2017

  1. Cơ sở pháp lý

Điều 135 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)

  1. Luật sư trả lời

Hành vi tống tiền bằng video, hình ảnh nóng là chuyện trở nên rất phổ biến hiện nay khi  các thiết bị công nghệ, kỹ thuật phát triển và xã hội cũng có các quan niệm dễ dãi, rộng mở hơn trong việc quan hệ tình dục. Nhiều người, đặc biệt là các bạn gái tuổi mới lớn đã trở thành nạn nhân của tội phạm thực hiện hành vi này. Hành vi tống tiền bằng video, hình ảnh nóng là hành vi có dấu hiệu uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản. Người thực hiện hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản được quy định tại điều 135 Bộ luật Hình sự như sau:

“Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản 

1.Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tố giác tới cơ quan công an dù chưa rõ đối tượng đó có hay không có những hình ảnh về bạn, chỉ căn cứ trên những hành vi dọa nạt uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản đã là đủ cấu thành tội phạm đối với tội trên và đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


-- TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191