Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn tối thiểu là bao nhiêu

Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn tối thiểu là bao nhiêu? Có phụ thuộc vào nơi sống và điều kiện sống không?

Tôi đã có con 3 tháng tuổi, hiện chồng tôi ngoại tình và đã không còn tình cảm gì với tôi và con, thậm chí còn không có nghĩa vụ với con tôi, tôi đẻ cũng phải tự đi 1 mình, tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng do kinh tế không ổn định nên có nhiều lo lắng lắm, tôi muốn được luật sư giải đáp là nếu bây giờ tôi yêu cầu chồng tôi phải cấp dưỡng cho mẹ con tôi thì tối thiếu mức đó là bao nhiêu, căn cứ theo thu nhập của chồng tôi hay căn cứ vào thị trường, và nếu chồng tôi không đồng ý thì có được không?

Ly hôn trọn gói liên hệ ngay


Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn tối thiểu là bao nhiêu
Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn tối thiểu là bao nhiêu

Luật sư Tư vấn Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn tối thiểu là bao nhiêu– Gọi 1900.0191

1./Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 27 tháng 11 năm 2017

2./Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
  • Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000

3./Luật sư trả lời

Căn cứ Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn do hai bên tự thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định nêu trên.

Pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và đương nhiên những chi phí này là chi phí hợp lý. Theo Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP, Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà Tòa án quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:

1900.0191