Xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội

Xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội bị xử lý như thế nào, quy định cụ thể về các trường hợp.

Hành vi xúi giục người chưa thành niên phạm tội bị pháp luật xử lý như thế nào, có phải cùng chịu tội danh với người phạm tội không?


Xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội
Xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội

Luật sư Tư vấn Xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 14 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bố sung năm 2009)

– Bộ luật Dân sự 2015

3. Luật sư trả lời

      Theo điều 20 Bộ luật Hình sự, người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm và là đồng phạm trong việc thực hiện tội phạm. Do đó, người xúi giục phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội đã được thực hiện. Tòa án khi quyết định hình phạt đối với người đồng phạm thì căn cứ vào mức độ, vai trò của họ trong việc thực hiện tội phạm (Điều 53).

      Theo quy định tại điều 21 Bộ luật Dân sự, những người chưa đủ 18 tuổi là chưa thành niên. Xúi giục người chưa thành niên phạm tội, là hành vi của một người đã kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người chưa đủ 18 tuổi thực hiện tội phạm. Việc lợi dụng sự nhẹ dạ của những người chưa thành niên để thúc đẩy họ phạm tội là một hành vi có tính chất nghiêm trọng. Đây là một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm n khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự.

      Như vậy, người xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội bên cạnh việc chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm được thực hiện còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tình tiết tăng nặng là “Xúi giục người chưa thành niên phạm tội”.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


1900.0191