Mất tem kiểm định ôtô nhưng vẫn còn sổ đăng kiểm thì có bị phạt không ?

Mất tem kiểm định ôtô nhưng vẫn còn sổ đăng kiểm thì có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu?

Mình bị mất tem kiểm định oto nhưng vẫn còn giữ sổ đăng kiểm thì có bị phạt không ạ? Và nếu phạt thì lỗi phạt có nặng không, bao nhiêu tiền ạ?


Luật sư Tư vấn Luật hành chính – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 13 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
  • Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

3./ Luật sư tư vấn

Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (sau đây gọi tắt là Tem kiểm định) là biểu trưng cấp cho xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và được phép tham gia giao thông đường bộ theo thời hạn ghi trên Tem kiểm định trong lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nước mà Việt Nam đã ký Hiệp định công nhận lẫn nhau về Giấy chứng nhận kiểm định.

Đối với người điều khiển ô tô khi tham gia giao thông cần mang các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký xe, bằng lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định.

Căn cứ Khoản 1 Điều 9 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT, xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định theo mẫu quy định tại Phụ lục VI của Thông tư này. Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định cấp cho xe phải có cùng một số seri, được in từ Chương trình Quản lý kiểm định trên phôi do Cục Đăng kiểm Việt Nam thống nhất phát hành, có nội dung phù hợp với Hồ sơ phương tiện và dữ liệu trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Như vậy, chủ xe sau khi được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định có trách nhiệm phải bảo quản 2 loại này. Vì Giấy chứng nhận và Tem kiểm định cấp cho xe có cùng một số seri, nên khi một trong hai thì loại còn lại không còn giá trị sử dụng. Do đó, khi Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.

Nếu cố tình tham gia giao thông khi thiếu Giấy chứng nhận kiểm định hoặc Tem kiểm định sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định Điểm e Khoản 4 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).”

Như vậy, khi xe không dán tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì người điều khiển xe ô tô bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Do đó, đối với trường hợp tem kiểm định bị mất, chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp lại Tem kiểm định.

Với những tư vấn về câu hỏi Mất tem kiểm định ôtô nhưng vẫn còn sổ đăng kiểm thì có bị phạt không ?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

 

1900.0191