Xin cấp lại giấy chứng tử có cần CMND của người đã chết?

Xin cấp lại giấy chứng tử có cần CMND của người đã chết để nộp kèm không?

Gia đình tôi đang cần xin cấp lại giấy chứng tử của cụ nhà tôi để làm một số hoạt động liên quan tới đất đai. Xin hỏi việc làm lại giấy chứng tử thì ủy ban nhân dân họ có bắt buộc phải cung cấp chứng minh nhân dân của người đã chết không, nhà tôi bị cháy cách đây 7 năm nên các giấy tờ này đã không còn lưu trữ và cũng không còn nhớ được bất kỳ thông tin gì, chỉ nhớ được tên và năm sinh của cụ thôi.


Luật sư Tư vấn Luật Hành chính – Gọi 1900.0191

1./Thời điểm pháp lý

Ngày 11 tháng 04 năm 2018

2./Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề xin cấp lại giấy chứng tử

  • Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, bản dịch

3./Luật sư tư vấn

Sự việc nêu trên liên quan đến thủ tục xin cấp lại giấy chứng tử của người đã chết,  Căn cứ Điều 4, Điều 16 và Điều 17 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, việc xin cấp lại giấy chứng tử chính là hoạt động xin cấp bản sao giấy chứng tử từ sổ gốc đã đăng ký được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai tử. Hoạt động này được thực hiện như sau:

Người yêu cầu cấp lại giấy chứng tử nộp đơn yêu cầu đồng thời xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng và giấy tờ chứng minh quan hệ với người đã chết để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra.

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp bản sao giấy chứng tử từ sổ gốc đã đăng ký.

Như vậy, khi xin cấp lại giấy chứng tử, người yêu cầu cấp lại không cần xuất trình giấy chứng minh thư nhân dân của người đã chết để thực hiện thủ tục cấp lại từ sổ gốc.

Với những tư vấn về câu hỏi Xin cấp lại giấy chứng tử có cần CMND của người đã chết, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

 

Tham khảo thêm bài viết:

1900.0191