Bắt trộm mèo sẽ bị tội gì, tù bao nhiêu năm

Bắt trộm mèo sẽ bị tội gì, tù bao nhiêu năm? Quy định cụ thể như thế nào?

Tôi thấy người ta hay xử lý bắt trộm chó chứ không thấy mấy kẻ trộm mèo bị trừng trị, chúng đều như nhau chứ, tôi thấy đều là trộm cắp hết, xin được tư vấn.


Bắt trộm mèo sẽ bị tội gì, tù bao nhiêu năm
Bắt trộm mèo sẽ bị tội gì, tù bao nhiêu năm

Luật sư Tư vấn Bắt trộm mèo sẽ bị tội gì, tù bao nhiêu năm – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 30 tháng 09 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Điều 138 bộ luật hình sự sửa đổi và bổ sung năm 2009

3./ Luật sư trả lời

Chó, mèo là những thú cưng, người bạn là tài sản của mọi người. Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ trộm chó, mèo xảy tại các địa phương trên địa bàn cả nước khiến dư luận xôn xao, gây bức xúc với người dân.

Theo điều 138 Bộ luật hình sự năm 2009, người nào trộm cắp tài sản của người khác từ 2 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Như vậy, nếu chỉ là bắt trộm chó, mèo bình thường không gây ra hậu quả nghiêm trọng thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì trên thực tế con chó, mèo có giá trị kinh tế không lớn, trên dưới 1 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay, thủ đoạn phạm tội của những tên trộm ngày càng tinh vi, trắng trợn, liều lĩnh gây ra hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, nhân phẩm, danh dự,… sẽ bị xử lí theo pháp luật.

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


1900.0191