Có bắt buộc phải mua phí đường bộ theo gói 1 năm không vì mình muốn mua theo tháng ?

Có bắt buộc phải mua phí đường bộ theo gói 1 năm một không vì mình muốn mua theo tháng cho bớt chi phí?

Hôm qua em có đi đăng kiểm xe ô tô con hạn đăng kiểm và phí đường bộ hết cùng ngày, em xin hỏi là mình có thể mua phí đường bộ theo gói như thế nào k ạ em định mua 6 tháng mà họ ép quy định phải mua 1 năm. hạn đăng kiểm em 1 năm rưỡi ạ.


Luật sư Tư vấn Luật hành chính – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 13 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Phương thức tính, khai, nộp phí đường bộ đối với xe ô tô 

  • Thông tư 293/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ

3./ Luật sư tư vấn

Phí đường bộ (hay còn gọi là phí bảo trì đường bộ) là loại phí mà chủ các phương tiện giao thông lưu thông trên đường bộ phải nộp để sử dụng cho mục đích bảo trì đường bộ, nâng cấp đường bộ để phục vụ các phương tiện đã đóng phí lưu thông. Chủ các phương tiện giao thông khi đóng phí đường bộ cần tuân theo quy định của Bộ tài chính.

Căn cứ theo Ý a.2 Điểm a Khoản 1 Điều 6 Thông tư 293/2016/TT-BCT có quy định về phương thức tính, khai, nộp phí đường bộ đối với xe ô tô như sau:

“a.2) Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm trên 01 năm (18, 24 và 30 tháng): Chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng) hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng).

Trường hợp nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng): đơn vị đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với chu kỳ đăng kiểm.

Trường hợp nộp phí theo năm (12 tháng): Đơn vị đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí 12 tháng. Hết thời hạn nộp phí (12 tháng), chủ phương tiện phải đến đơn vị đăng kiểm nộp phí và được cấp Tem nộp phí của thời gian tiếp theo (12 tháng hoặc thời gian còn lại của chu kỳ đăng kiểm).”

Như vậy, do chu kỳ đăng kiểm của xe là 1 năm rưỡi hay 18 tháng nên anh/chị phải đóng phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng) hoặc nộp cho cả chu kỷ đăng kiểm (18 tháng).

Với những tư vấn về câu hỏi Có bắt buộc phải mua phí đường bộ theo gói 1 năm không vì mình muốn mua theo tháng ?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức. 

Bài liên quan:

1900.0191