Có lỗi “tắt xi nhan sớm” không ?

Có lỗi “tắt xi nhan sớm” không? Cụ thể là bao nhiêu giây, được quy định như thế nào?

Cho em hỏi . Có lỗi ” tắt xi nhan sớm” không ? Em không ở Việt Nam nên về chỉ đi xe đạp điện, có đội mũ bảo hiểm. Sau khi đi qua vòng xuyến em có xi nhan , sau khi hết đoạn cua thì em tắt đi . Đi được 1 đoạn thì bị vẫy lại với lý do tắt xi nhan sớm . Thấy họ có xe riêng và có camera quay lại, rằng em Có bật xi nhan nhưng tắt sớm.
3 hôm sau , ở đoạn đường khác trong tỉnh em lại bị bắt bởi đội đó, và cũng vẫn lỗi tắt xi nhan sớm . Nhưng đi xe máy do cậu em trở, do cần đi gấp nên em đã nộp phạt tầm 300.000 để được đi nhanh .
Em muốn hỏi là thời điểm bật – tắt xi nhan như thế nào cho đúng . Để không bị lỗi tắt xi nhan sớm.


Luật sư Tư vấn Luật giao thông đường bộ – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 19 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Xử phạt hành chính lỗi tắt xi nhan sớm

  • Luật Giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

3./ Luật sư tư vấn

Theo pháp luật Giao thông đường bộ, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về khoảng cách bao xa trước khi chuyển hướng thì được phép bật đèn xi nhan hay khi đã chuyển hướng thì cách vị trí chuyển hướng bao xa thì được tắt xi nhan. Điều này khiến thực tiễn áp dụng xảy ra nhiều bất cập như sự không hiểu ý lẫn nhau giữa những người điều khiển phương tiện, thậm chí gây ra tai nạn giao thông.

Do đó, thông thường để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông khác thì đối với xe gắn máy, cách chỗ rẽ tầm 10 – 15m thì sẽ bắt đầu bật xi nhan, đối với xe ô tô thì khoảng cách này ở tầm 30m, sau khoảng 5 – 10m thì tắt xi nhan.

Trường hợp bật tắt xi nhan quá sớm hoặc quá muộn sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm a Khoản 2, Điểm h Khoản 4 Điều 5 hoặc Điểm a Khoản 2, Điểm a Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2.Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;

4.Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;”

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2.Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

4.Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)”

Như vậy, tuy pháp luật hiện hành không quy định về khoảng cách đối với vị trí chuyển hướng người điều khiển phương tiện giao thông phải bật hoặc tắt tín hiệu xi nhan, nhưng anh/chị nên tuân theo các nguyên tắc nêu trên nhằm đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện tham gia giao thông khác.

Với những tư vấn về câu hỏi Có lỗi “tắt xi nhan sớm” không ?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

1900.0191