Hình ảnh trong video clip có thể coi là bằng chứng trước cơ quan tư pháp được không

Hình ảnh trong video clip có thể coi là bằng chứng trước cơ quan tư pháp được không? Có đủ chứng minh không?

Tôi bị mất trộm ví và điện thoại ở trong cửa hàng quần áo, tôi đã nhờ cửa hàng này gửi cho tôi đoạn video ghi hình được kẻ trộm, và nhờ cư dân mạng xác định được các tài khoản xã hội của kẻ này, tôi có thể dùng nó làm bằng chứng để gửi cho công an không, có cần làm thêm gì không hay cứ gửi video là được?


Hình ảnh trong video clip có thể coi là bằng chứng trước cơ quan tư pháp được không
Hình ảnh trong video clip có thể coi là bằng chứng trước cơ quan tư pháp được không

Luật sư Tư vấn Hình ảnh trong video clip có thể coi là bằng chứng trước cơ quan tư pháp được không – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 30 tháng 09 năm 2017

2./ Cơ sở pháp lý

Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003

3./ Luật sư trả lời

Căn cứ Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003

“Điều 64. Chứng cứ

1. Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án.

2. Chứng cứ được xác định bằng:

a) Vật chứng;

b) Lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;

c) Kết luận giám định;

d) Biên bản về hoạt động điều tra, xét xử và các tài liệu, đồ vật khác”

Căn cứ bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015

“Điều 95: Xác định chứng cứ.

2. Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.”

Như vậy, hình ảnh trong video clip có thể được coi là bằng chứng (vật chứng) trước cơ quan tư pháp trong trường hợp xuất trình hình ảnh trong video clip kèm theo video clip và văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của video clip.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


1900.0191