Thế nào là vi phạm hành chính nghiêm trọng

Thế nào là vi phạm hành chính nghiêm trọng? Khái niệm, quy định pháp luật có liên quan về vấn đề này?


Luật sư Tư vấn Thế nào là vi phạm hành chính nghiêm trọng – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến Công ty Luật LVN. Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 19 tháng 02 năm 2018

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

3./ Luật sư trả lời

Chào bạn, theo quy định và hướng dẫn của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, không có định nghĩa rõ ràng về hành vi vi phạm hành chính nghiêm trọng như bạn đề cập, khái niệm này chỉ được ghi nhận duy nhất tại Điều 26 như sau:

Điều 26. Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức.

Việc xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu được thực hiện theo quy định tại Điều 82 của Luật này.”

Như vậy, không hề có sự phân biệt được hướng dẫn cụ thể nào giữa vi phạm hành chính nghiêm trọng hay vi phạm hành chính ít nghiêm trọng theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


1900.0191