Ngành nghề kinh doanh tư vấn, xúc tiến thương mại có được tổ chức chương trình giải trí

Ngành nghề kinh doanh tư vấn, xúc tiến thương mại có được tổ chức các chương trình giải trí, sự kiện không?

Tôi định ký hợp đồng với một công ty về việc thuê họ tổ chức chương trình giải trí cho anh em trong công ty, tuy nhiên khi soát hồ sơ của họ tôi thấy ngành nghề đăng ký kinh doanh của họ chỉ có lĩnh vực tư vấn, xúc tiến thương mại, như vậy việc họ đồng ý cung cấp dịch vụ tổ chức chương trình giải trí kiểu đó cho chúng tôi có phải vi phạm ngành nghề kinh doanh không, sau này họ xuất hóa đơn cho chúng tôi có khi nào phát sinh vấn đề không, xin được giải đáp?


Luật sư Tư vấn Luật Doanh nghiệp – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 04 tháng 09 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Kinh doanh ngoài ngành, nghề đã đăng ký

  • Luật doanh nghiệp năm 2014
  • Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP
  • Luật thương mại năm 2005
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

3./ Luật sư tư vấn

Việc cung cấp dịch vụ tổ chức chương trình giải trí không thuộc lĩnh vực tư vấn, xúc tiến thương mại. Tuy nhiên, việc cung cấp dịch vụ tổ chức chương trình giải trí khi doanh nghiệp chỉ đăng ký kinh doanh lĩnh vực tư vấn, xúc tiến thương mại sẽ không ảnh hưởng tới hợp đồng mà doanh nghiệp đó ký kết trong việc cung cấp dịch vụ tổ chức chương trình giải trí cũng như lợi ích của phía đã ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ tổ chức chương trình giải trí. Cụ thể:

Khoản 10 Điều 3 Luật thương mại thì “Xúc tiến thương mại là hoạt động thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ, bao gồm hoạt động khuyến mại, quảng cáo thương mại, trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ và hội chợ, triển lãm thương mại”.

Theo đó, việc cung cấp dịch vụ tổ chức chương trình giải trí không thuộc lĩnh vực tư vấn, xúc tiến thương mại.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật Doanh nghiệp thì doanh nghiệp có quyền “Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm”. Qua quy định này có thể hiểu doanh nghiệp được phép kinh doanh những mặt hàng, dịch vụ không cấm. Tuy nhiên nếu những mặt hàng, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp cần phải có đáp ứng đủ điều kiện (có giấy phép) thì mới được phép kinh doanh.

Căn cứ vào Thông tư 96/2015/TT-BTCKhoản 4 Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về “thông báo bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh” thì doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn cho các lĩnh vực mà mình kinh doanh (không cần thuộc ngành nghề đã đăng ký), nhưng phải thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Như vậy, căn cứ vào những chi tiết bạn đưa ra, công ty bạn và doanh nghiệp (công ty) đó có thể ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tổ chức chương trình giải trí và vẫn được xuất hóa đơn, tuy nhiên công ty đó phải có trách nhiệm thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh với cơ quan đăng ký có thẩm quyền

Với những tư vấn về câu hỏi Ngành nghề kinh doanh tư vấn, xúc tiến thương mại có được tổ chức chương trình giải trí, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

 

1900.0191