Trầm cảm có được miễn đi nghĩa vụ không

Trầm cảm có được miễn đi nghĩa vụ không? Pháp luật hiện nay quy định về vấn đề này như thế nào?

Xin chào, cháu bị trầm cảm nặng đã 12 năm rồi, cháu rất ngại nói chuyện và không thích chỗ đông người, bệnh viện có kết luận cháu mắc trầm cảm cách đây 10 năm, giờ cháu không khám lại, như vậy cháu có phải đi nghĩa vụ không?


Luật sư Tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 31 tháng 05 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề thực hiện nghĩa vụ quân sự khi bị trầm cảm

  • Luật Nghĩa vụ quân sự 2015
  • Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

3./ Luật sư tư vấn

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc đối với công dân nam. Tuy nhiên, với một số trường hợp theo pháp luật quy định, công dân được miễn hoặc tạm hoãn gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

Căn cứ Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

  • Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

  • Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

 

Theo đó, trường hợp của bạn không thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ, tuy nhiên, nếu sức khỏe chưa đủ tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó,

Căn cứ Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có quy định cụ thể về điều kiện sức khỏe của công dân tại Khoản 3, Điều 4 như sau:

“3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, với trường hợp bị trẩm cảm đã lâu, khi đi khám nghĩa vụ quân sự, bạn có thể cung cấp hồ sơ bệnh án cho Hội đồng khám sức khỏe để làm căn cứ kết luận loại sức khỏe phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình. Trên cơ sở kết luận của Hội đồng khám sức khỏe, bạn có thể làm đơn yêu cầu tạm hoãn gọi thực hiện nghĩa vụ để có thời gian điều trị. Sau khi điều trị khỏi, bạn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đủ tiêu chuẩn tuyển chọn do pháp luật quy định.

Với những tư vấn về câu hỏi Trầm cảm có được miễn đi nghĩa vụ không, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:

1900.0191