Có cần phải có trình độ qua đào tạo mới được mở salon tóc

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Có cần phải có trình độ qua đào tạo mới được mở salon tóc

Em gái tôi thi trượt cấp 3, giờ tôi muốn mở cho nó một salon tóc để làm, tôi cần đăng ký tại đâu và tôi muốn hỏi là em tôi có cần phải có chứng chỉ dạy nghề hoặc chứng nhận của một trung tâm nào đó về nghề thì mới được kinh doanh salon không? Sau này có bị phạt hay gì đó về mấy cái này không ?


Luật sư Tư vấn Luật doanh nghiệp – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 02 tháng 08 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Thủ tục mở salon tóc

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

3./ Luật sư tư vấn

Kinh doanh salon tóc, căn cứ theo Phụ lục 4 Luật đầu tư 2014 sửa đổi năm 2016, không thuộc trong danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, cá nhân mở salon tóc không cần chứng chỉ hành nghề hay giấy phép kinh doanh mà chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Căn cứ Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cá nhân hoặc một nhóm người đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ chỉ đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động thì có thể đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp sử dụng trên mười lao động thì phải đăng ký doanh nghiệp.

Theo Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như sau:

– Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

+ Ngành, nghề kinh doanh;

+ Số vốn kinh doanh;

+ Số lao động;

+ Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

– Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

+ Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

– Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thi người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Như vậy, kinh doanh salon tóc chỉ cần đăng ký kinh doanh mà không cần xin cấp phép hoạt động. Trường hợp sử dụng dưới mười lao động, anh/chị thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như trên.

Với những tư vấn về câu hỏi Có cần phải có trình độ qua đào tạo mới được mở salon tóc, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

1900.0191