Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Sử dụng hóa chất để bảo quản hoa quả thì bị phạt bao nhiêu
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề rất nghiêm trọng tuy nhiên pháp luật quản lý lại lỏng lẻo và nhẹ quá hay sao đó mà người ta vẫn làm thường xuyên, chỗ tôi ở khi thương lái đi qua lấy hoa quả trở lên Hồ Chí Minh bán thường tạt vào đây để mua và phun hóa chất lên cả xe nhằm bảo quản cho hoa quả tươi sáng, không dập nát, chúng tôi đã tố cáo lên chính quyền địa phương, và cũng có lần thấy có người xuống xử phạt, tuy nhiên hành vi vẫn tiếp tục và không có dấu hiệu họ sợ, vậy cho tôi hỏi mức phạt là bao nhiêu mà họ như vậy và tái phạm thì bao nhiêu?
Luật sư Tư vấn – Gọi 1900.0191
Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:
1./ Thời điểm pháp lý
Ngày 08 tháng 08 năm 2018
2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề xử phạt đối với hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12.
- Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
3./ Luật sư tư vấn
Hành vi tẩm hóa chất vào hoa quả để tránh hỏng trái pháp luật bị xử phạt như sau:
Khoản 3 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm quy định “Sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm” là một trong những hành vi bị cấm trong an toàn thực phẩm.
Trong trường hợp hóa chất được sử dụng là hóa chất được phép sử dụng trong hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định của pháp luật thì hành vi sử dụng hóa chất sẽ không bị xử phạt.
Trong trường hợp hóa chất được sử dụng là hóa chất được phép sử dụng nhưng đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng thì căn cứ vào Khoản 1 Điều 7 Nghị định 178/2013/NĐ-CP, hành vi sử dụng bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
Trong trường hợp hóa chất được sử dụng là hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng, hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất, chế biến thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng (theo Khoản 2 Điều 7 Nghị định 178/2013/NĐ-CP).
Trong trường hợp hóa chất được sử dụng là hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm để sản xuất kinh doanh thì hành vi sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng (theo Khoản 3 ĐIều 7 Nghị định 178/2013/NĐ-CP). Tuy nhiên, trong trường hợp tổng giá trị thực phẩm bị sử dụng hóa chất tại thời điểm vi phạm lớn hơn hoặc bằng 350.000.000 đồng thì mức phạt tiền được xác định bằng 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm.
Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung được quy định tại Khoản 5 Điều 7 Nghị định 178/2013/NĐ-CP được áp dụng với hành vi trên là đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm trong một thời hạn nhất định. Bên cạnh đó là biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
Theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm thì việc vi phạm nhiều lần, tái phạm không bị coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm của người có hành vi vi phạm nên trong trường hợp tái phạm, việc xử phạt sẽ được thực hiện như lần đầu.
Như vậy, khi sử dụng hóa chất để bảo quản hoa quả thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng trở lên, tùy theo hóa chất được sử dụng để bảo quản hoa quả.
Với những tư vấn về câu hỏi Sử dụng hóa chất để bảo quản hoa quả thì bị phạt bao nhiêu, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.