Mức tiền phải cấp dưỡng khi con đã hơn 15 tuổi

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Mức tiền phải cấp dưỡng khi con đã hơn 15 tuổi

Tôi và vợ ly hôn, con chung của chúng tôi đã hơn 15 tuổi, vậy giờ tôi phải trợ cấp cho cháu như thế nào là hợp lý và phù hợp với quy định pháp luật, cháu hiện đang học trường tư thục, tiền học và các hoạt động ngoại khóa cũng khá tốn kém, tôi còn có kế hoạch cho cháu đi du học, tuy nhiên mẹ cháu lại không đồng ý, tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi mức cấp dưỡng thế nào là phù hợp và sau này nếu quyền nuôi con thuộc về mẹ, thì tôi có thể cho cháu đi du học được không?


Luật sư Tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 04 tháng 09 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Nghĩa vụ cấp dưỡng con khi ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

3./ Luật sư tư vấn

Từ xưa đến nay, con cái được xem là tài sản quý nhất của cha mẹ. Ngay cả khi cuộc sống hôn nhân của cha và mẹ đổ vỡ, người con vẫn được tạo điều kiện sống trong một môi trường được coi là tốt nhất cho người con mà cha, mẹ người đó có thể cung cấp. Theo đó, người con, sau khi Tòa án ra bản án, quyết định sẽ được “giao cho người mẹ trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng” thì người cha vẫn có quyền và nghĩa vụ thăm nom và có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, và mức cấp dưỡng trong trường hợp này như sau:

Căn cứ Điều 58 Luật Hôn nhân và gia đình thì:

“Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Luật này.”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình về “việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn” thì ngay cả sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định. Mà người con đã hơn 15 tuổi và chưa qua 18 tuổi được xem là người chưa thành niên.

Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về “Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn”. Theo đó, khi người cha không trực tiếp nuôi con thì người này có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người mẹ (là người trực tiếp nuôi);  có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con; có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về “Mức cấp dưỡng” như sau:

“1.Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2.Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

 Theo đó, mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn của người không trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con được quyết định do sự thỏa thuận của các bên nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết (thông thường, mức cấp dưỡng được chấp nhận sẽ ở mức khoảng 2-3 triệu đồng/ tháng).

Còn việc người cha muốn đi du học thì do việc chăm sóc, giáo dục con là của cả cha và mẹ nên việc này cần phải có sự thống nhất giữa cả hai người. Trong trường hợp đã ly hôn, việc này lại càng cần sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng người con. Do vậy, trong trường hợp người mẹ không đồng ý cho con đi du học thì người cha không đưa con đi du học được.

Như vậy, căn cứ vào những gì bạn nêu thì mức cấp dưỡng cho con bạn khi bạn và vợ mình ly hôn không bị ấn định ở một mức nhất định mà điều này phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bạn và vợ, còn việc đi du học của con bạn thì cần có sự đồng ý của người vợ, đồng thời là người trực tiếp nuôi dưỡng người con mới có thể thực hiện.

Với những tư vấn về câu hỏi Mức tiền phải cấp dưỡng khi con đã hơn 15 tuổi, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

1900.0191