Gửi đơn khởi kiện qua bưu điện đến nay chưa có phản hồi thì phải làm gì

Câu hỏi của khách hàng: Gửi đơn khởi kiện qua bưu điện đến nay chưa có phản hồi thì phải làm gì

Cho em hỏi. Em gửi đơn khởi kiện ngày 28/9. Bưu điện báo tòa án Hà Nội nhận đơn ngày 1/10. Hiện nay em chưa nhận được thông báo gì.
Gọi các số điện thoại trên mạng đều không ai nhấc máy.
Em phải làm thế nào ạ?
Bác nào rành tư vấn giúp em nhé.
Em cảm ơn


Luật sư Tư vấn Bộ luật tố tụng dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 19/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Thời gian xử lý đơn khởi kiện khi gửi qua bưu điện

Bộ luật lao động năm 2015

3./ Luật sư trả lời Gửi đơn khởi kiện qua bưu điện đến nay chưa có phản hồi thì phải làm gì

Khi xảy ra tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định, người dân có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp. Và Tòa án có nghĩa vụ giải quyết yêu cầu của người khởi kiện theo quy định của pháp luật. Trước khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ án dân sự, Tòa án sẽ xem xét hồ sơ khởi kiện sau khi nhận đơn để nhận định tranh chấp đó có thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hay không. Tùy vào nhận định của Tòa án mà Tòa có trách nhiệm gửi quyết định thông báo cho người khởi kiện biết theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự:

“Điều 191. Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện

1.Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện … gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; …

… Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. …

2.Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3.Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a)Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b)Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c)Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d)Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

4.Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Theo đó, trong trường hợp của bạn, bưu điện báo là Tòa án đã nhận được đơn vào ngày 1/10 thì muộn nhất là tới ngày 03/10 Tòa án nhận đơn có trách nhiệm gửi thông báo về việc đã nhận được đơn cho bạn. Và muộn nhất là tới ngày 11/10 Thẩm phán sẽ ra một trong những quyết định thể hiện hướng giải quyết hồ sơ khởi kiện của bạn. Tùy vào dịch vụ bưu điện và khoảng cách giữa nơi bạn cư trú cùng tòa án mà thời gian bạn nhận được những thông báo, quyết định trên sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, bạn có thể trực tiếp lên Tòa để hỏi về tiến trình giải quyết vụ án dân sự của bạn để nắm bắt thông tin. Trường hợp bạn có căn cứ cho rằng Tòa án, Thẩm phán đang làm sai quy định của pháp luật thì bạn có quyền khiếu nại hành vi/ quyết định tới chủ thể có thẩm quyền để được giải quyết.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu nhận thấy Tòa án làm sai quy định của pháp luật thì bạn có quyền khiếu nại hành vi/ quyết định hành chính của Tòa án/ Thẩm phán tới chủ thể có thẩm quyền để được giải quyết. Còn về việc gửi thông báo, quyết định của Tòa án về hướng giải quyết hồ sơ khởi kiện của bạn (thụ lý giải quyết hay trả lại đơn hay cần sửa đổi, bổ sung hay chuyển đơn), nhiều nhất là 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ khởi kiện của bạn. Tuy nhiên, thời gian nhận được thông báo, quyết định của bạn có thể kéo dài hơn do phải mất thời gian gửi qua đường bưu điện tới cho bạn.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

1900.0191