Tham gia nghĩa vụ quân sự thì có được thi vào các trường khối quân sự không

Câu hỏi của khách hàng: Tham gia nghĩa vụ quân sự thì có được thi vào các trường khối quân sự không

Em có câu hỏi này mong được sự giúp đỡ! Em tham gia vào nghĩa vụ quân sự thì được thi vào các trường đại học quân sự không ạ?  Em muốn trúng tuyển vào trường sĩ quan lục quân 1 thì có những hình thức thi như nào ạ? 

Luật sư Tư vấn Quy chế tuyển sinh đại học – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 17/01/2019

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Điều kiện đăng ký tuyển sinh vào các trường Quân đội

  • Thông tư số 17/2016/TT-BQP ngày 11 tháng 3 năm 2016 Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội;
  • Thông tư số 42/2017/TT-BQP ngày 27 tháng 02 năm 2017 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2016/TT-BQP ngày 11 tháng 3 năm 2016  của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội.

3./ Luật sư trả lời Tham gia nghĩa vụ quân sự thì có được thi vào các trường khối quân sự không

Trường Sĩ quan lục quân 1 có tên dân sự là Trường đại học Trần Quốc Tuấn, thuộc một trong các trường được tuyển sinh đào tạo cán bộ cấp phân đội trình độ đại học, hệ chính quy. Căn cứ khoản 1 Điều 1 Thông tư số 42/2017/TT-BQP (sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 11 Thông tư số 17/2016/TT-BQP) quy định về đối tượng tuyển sinh như sau:

“1. Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng phục vụ Quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh). 

Các cơ quan, đơn vị tổ chức sơ tuyển, lập hồ sơ sơ tuyển đối với các thí sinh đủ tiêu chuẩn, gửi hồ sơ sơ tuyển đến các trường và Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng theo đúng quy trình. Trường hợp đơn vị có nhiều thí sinh đăng ký sơ tuyển, đơn vị phải lựa chọn số lượng thí sinh đi dự tuyển phù hợp, bảo đảm đủ quân số thực hiện nhiệm vụ và sẵn sàng chiến đấu”.

Theo đó, trường hợp bạn đang tham gia nghĩa vụ quân sự và có thời gian phục vụ tại ngũ 12 tháng trở lên tính đến tháng 4 năm tuyển sinh thì thuộc đối tượng được đăng ký tuyển sinh vào các trường đào tại cán bộ cấp phân đội, trong đó có Trường Sĩ quan lục quân 1 mà bạn dự định thi tuyển.

Nếu bạn đáp ứng đủ thời gian phục vụ tại ngũ nêu trên, bạn có thể đăng ký sơ tuyển. Đơn vị sẽ tổ chức sơ tuyển, lập hồ sơ sơ tuyển nếu bạn đủ tiêu chuẩn và gửi hồ sơ sơ tuyển đến các trường và Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, nếu có nhiều thí sinh đăng ký sơ tuyển, đơn vị sẽ lựa chọn số lượng thí sinh đi dự tuyển bảo đảm đủ quân số thực hiện nhiệm vụ và sẵn sàng chiến đấu.

Các thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường trong Quân đội phải tham gia sơ tuyển theo quy định và đăng ký tham dự Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trong năm đăng ký dự tuyển để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng.

Căn cứ khoản 3 Điều 18 Thông tư số 17/2016/TT-BQP quy định: ban Tuyển sinh quân sự quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là cấp huyện), đơn vị cấp trung đoàn và tương đương (sau đây viết gọn là cấp trung đoàn) chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe, xác minh chính trị, lập hồ sơ đăng ký dự tuyển cho thí sinh đúng thời gian, bảo đảm chất lượng. Theo đó, để qua được vòng sơ tuyển, bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức;
  • Tiêu chuẩn về sức khỏe;
  • Tiêu chuẩn về văn hóa, độ tuổi (từ 18 đến 23 tuổi, đã tốt nghiệp trunghojc phổ thông hoặc trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề).

Nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên, bạn sẽ được lập hồ sơ dự tuyển và phải đăng ký dự Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu bạn đáp ứng đủ thời gian phục vụ tại ngũ là 12 tháng tính đến tháng 4 năm tuyển sinh, thì bạn được đăng ký tuyển sinh vào trường Sĩ quan lục quân 1. Thủ tục đăng ký như sau:

Bước 1: Đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét nguyện vọng 1

Khoản 5 Điều 1 Thông tư số 42/2017/TT-BQP quy định, thí sinh là quân nhân đang tại ngũ đăng ký sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn. Cần lưu ý, bạn chỉ được đăng ký 1 trường trong Quân đội (các nguyện vọng còn lại đăng ký vào các trường ngoài Quân đội hoặc hệ dân sự của các trường Quân đội). Các trường Quân đội chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1.

Hồ sơ đăng ký sơ tuyển: Sử dụng 01 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển đại học, cao đẳng do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng in, phát hành thống nhất trong toàn quốc, gồm:

  • 03 phiếu đăng ký sơ tuyển;
  • 01 phiếu khám sức khỏe;
  • 01 bản thẩm tra, xác minh chính trị;
  • 01 giấy chứng nhận được hưởng ưu tiên đối với những thí sinh thuộc diện ưu tiên (nếu có);
  • 04 ảnh chân dung.

Bước 2: Đăng ký dự Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Điểm b khoản 1 Điều 20 Thông tư số 17/2016/TT-BQP quy định: thí sinh là quân nhân đang tại ngũ, Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn chịu trách nhiệm liên hệ, mua hồ sơ, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục, đăng ký dự thi Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho quân nhân đã sơ tuyển đủ tiêu chuẩn.

Bạn phải tự mình viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ sơ tuyển thuộc Phần quy định thí sinh tự khai và trực tiếp đến nộp hồ sơ sơ tuyển cho cấp trung đoàn  theo đúng thời gian quy định. Khi đến nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển, cần mang theo Giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân), sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác để đối chiếu.

Theo quy định hiện hành, ngoài trường hợp được xét tuyển thẳng, thì các thí sinh dự tuyển vào các trường Quân đội đều phải tham gia sơ tuyển và dự Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, không còn con đường nào khác. Do đó, nếu bạn đang tham gia nghĩa vụ quân sự và đủ thời hạn phục vụ tại ngũ 12 tháng trở lên (theo quy định nêu trên) thì bạn được đăng ký sơ tuyển và tham dự Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia (nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, văn hóa, chính trị) để được xét tuyển vào trường mà mình mong muốn.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

1900.0191