Công ty thành lập tại Việt Nam, thi công công trình tại Việt Nam thì giá trị hợp đồng ghi bằng tiền Việt có sai không?

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Công ty thành lập tại Việt Nam, thi công công trình tại Việt Nam thì giá trị hợp đồng ghi bằng tiền Việt có sai không?

Em đang ngồi làm việc với bên Thuế các bác ạ. Có một cái Hợp đồng do Giám đốc em người nước ngoài ký với một đơn vị xây dựng nước ngoài thi công công trình tại Việt Nam. Giá trị Hợp đồng ghi bằng tiền VNĐ. Ông thuế vặn em là chị tìm cho được văn bản nào ghi hai bên A, B là người nước ngoài mà thanh toán bằng tiền Việt. Em trả lời công ty em là pháp nhân thành lập tại Việt nam, thi công công trình tại việt nam thì thanh toán tiền việt, nhưng cứ vặn vẹo. Em xin các bác cho cái quy định nào liên quan và cao kiến xử lý với.


Luật sư Tư vấn Luật Dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 05 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề đồng tiền trong hợp đồng dân sự

Pháp lệnh về Ngoại hối 2005 sửa đổi, bổ sung 2013

3./ Luật sư tư vấn

Trường hợp này, việc ký kết hợp đồng được diễn ra giữa 2 công ty, ký kết và thực hiện hợp đồng tại Việt Nam. Quy định về đồng tiền được sử dụng thanh toán hợp đồng trong trường hợp này như sau:

Trước hết, Với công ty bên phía Việt Nam, được thành lập và hoạt động tại Việt Nam trong trường hợp này được xác định là pháp nhân Việt Nam. Tư cách pháp lý chủ thể trên Hợp đồng được ký kết giữa hai pháp nhân đại diện bởi người đại diện theo pháp luật của hai công ty này. Do đó, Chủ thể của hợp đồng không được xem xét với tư cách là hai cá nhân nước ngoài.

Bên cạnh đó, Căn cứ Điều 22 Pháp lệnh về ngoại hối 2005 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định về việc sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam như sau:

Điều 22. Quy định hạn chế sử dụng ngoại hối

Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”

Theo đó, việc ký kết hợp đồng có điều khoản thanh toán hay giá trị hợp đồng thỏa thuận bằng tiền Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp theo quy định pháp luật nêu trên.

Như vậy, trên cơ sở quy định pháp luật nêu trên, nhận định của cán bộ cơ quan thuế trong trường hợp này là không có căn cứ pháp luật. Việc ký kết hợp đồng của công ty anh/chị là hoàn toàn hợp pháp trên cơ sở pháp luật nêu trên.

Với những tư vấn về câu hỏi Công ty thành lập tại Việt Nam, thi công công trình tại Việt Nam thì giá trị hợp đồng ghi bằng tiền Việt có sai không?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:

1900.0191