Thủ tục công chứng: cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thủ tục công chứng: cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân


Tôi sinh năm 1982. Năm 2007, tôi có mua được một thửa đất và đã được cấp Giấy chứng nhận đứng tên một mình tôi. Đến năm 2009 tôi kết hôn. Nay do nhu cầu của cuộc sống tôi muốn bán thửa đất mà mình đứng tên, nhưng đến khi ra làm thủ tục công chứng thì Công chứng viên có yêu cầu tôi phải cung cấp thêm một bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của tôi từ thời điểm kết hôn trở về trước. Vậy tôi xin hỏi yêu cầu của Công chứng viên như vậy có đúng không?

Gửi bởi: Hà Đình Trung

Trả lời có tính chất tham khảo

Yêu cầu của Công chứng viên là phù hợp theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 32 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 có nêu “tài sản riêngcủa vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân…” .Vào năm 2007, bạn đã 25 tuổi là độ tuổi mà pháp luật hôn nhân và gia đình được coi là một trong các điều kiện có thể kết hôn, thời điểm này bạn có tạo lập được một thửa đất riêng. Nhưng đến năm 2009, bạn đã lập gia đình tuy nhiên tài sản mà bạn có năm 2007 được coi là tài sản riêng hay không bạn cần phải chứng minh thông qua Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vào thời điểm năm 2007.

Do đó để bạn được toàn quyền định đoạt thửa đất nêu trên Cơ quan công chứng yêu cầu như vậy là phù hợp với quy định pháp luật.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04.3747 8888 – Email: info@luatdaiviet.vn

Các văn bản liên quan:

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: z


-- TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191