Cơ quan nào quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà hàng

Câu hỏi: Cơ quan nào quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà hàng?

Tôi làm dịch vụ kinh doanh nhà hàng, dạo này thấy nhiều cơ quan qua để kiểm tra quá, vậy cho tôi hỏi, những cơ quan nào mới có thẩm quyền quản lý trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng?


Cơ quan nào quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà hàng
Cơ quan nào quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà hàng

Luật sư Tư vấn Cơ quan nào quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của nhà hàng – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 12 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Điều 61, 65 Luật an toàn thực phẩm 2010

Điều 8 nghị định 47/2014/NĐ – CP

Điều 2 thông tư 30/2012/ TT – BYT

3. Luật sư trả lời

      Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở tổ chức chế biến, cung cấp thức ăn, đồ uống để ăn ngay, có địa điểm cố định bao gồm cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thế; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; nhà hàng ăn uống; cửa hàng ăn uống; cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín.

      Ủy ban nhân dân các cấp là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, Ủy ban nhân dân quản lý an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý thông qua các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật địa phương, thực hiện quy hoạch vùng, cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn. Việc phân cấp quản lý dựa theo quy mô của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:

– Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý cơ sở có quy mô kinh doanh trên 200 suất ăn/lần phục vụ.

– Ủy ban nhân dân ( hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh từ 50 – 200 suất ăn/ lần phục vụ.

– Tram y tế xã, phường, thị trấn, quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh dưới 50 suất ăn/ lần phục vụ, kinh doanh thức ăn đường phố

      Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình thực tế và năng lực quản lý tại địa phương, nếu cần thiết, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể điều chỉnh việc quản lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cho phù hợp.

      Ngoài ra, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về lĩnh vực an toàn thực phẩm nói chung như Chính phủ, Bộ Y tế, các cơ quan ngang bộ vẫn có quyền quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

1900.0191