Đăng ký dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự

 

 

Đăng ký dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự
Đăng ký dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi: Đăng ký dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Em năm nay 19 tuổi, em thi trượt đại học nên ở nhà giúp bố mẹ công việc đồng áng, một thời gian sau em đăng ký đi dân quân tự vệ trên xã và vẫn tiếp tục làm cho tới nay, nhưng thời gian vừa rồi em có nhận được thông báo gọi nhập ngũ, vậy xin cho hỏi, việc em đã và đang làm trong dân quân tự vệ thì có được miễn nghĩa vụ quân sự không, vì em thấy hai cái này cũng giống giống nhau?

Luật sư Tư vấn Đăng ký dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

  1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 04 tháng 08 năm 2017

  1. Cơ sở pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

  1. Luật sư trả lời

 

Khoản 2, Điều 41 quy định các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân bao gồm:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, việc bạn  tham gia dân quân tự vệ không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


-- TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191