Em ruột của sĩ quan có được miễn nghĩa vụ quân sự không

 

Em ruột của sĩ quan có được miễn nghĩa vụ quân sự không
Em ruột của sĩ quan có được miễn nghĩa vụ quân sự không

Câu hỏi: Em ruột của sĩ quan có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Em năm nay 32 tuổi, em đang phục vụ trong quân đội chuyên nghiệp hàm Trung Úy, gia đình em còn có 1 em trai đang trong tuổi nhập ngũ là 20 tuổi, tuy nhiên nó là người duy nhất trong nhà có thể chăm sóc bố em, bố em hiện đang bị liệt do tai biến, còn mẹ em đã mất cách đây 2 năm, vậy em em có đủ điều kiện được hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư Tư vấn Em ruột của sĩ quan có được miễn nghĩa vụ quân sự không – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

  1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 04 tháng 08 năm 2017

  1. Cơ sở pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

  1. Luật sư trả lời

Khoản 2, Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ như sau:

“2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên”.

Như vây, theo quy định trên, em của bạn không thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ. Bởi bạn là sĩ quan quân đội, Luật chỉ cho phép miễn gọi nhập ngũ khi có một anh hoặc một em là liệt sĩ.

Khi bạn là sĩ quan quân đội, em của bạn cũng không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Bởi Luật chỉ cho phép tạm hoãn gọi nhập ngũ khi có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

Những điều cần lưu ý: Khi bạn là sĩ quan, em của bạn không được miễn cũng không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191