Câu hỏi: Mở cơ sở giết mổ cần những điều kiện gì
Gia đình tối muốn mở một cơ sở giết mổ heo thì có cần xin phép cơ quan nào không? mong luật sư giúp đỡ ạ.
Luật sư Tư vấn Mở cơ sở giết mổ cần những điều kiện gì – Gọi 1900.0191
Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.
Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:
1./ Thời điểm sự kiện pháp lý
Ngày 25 tháng 09 năm 2017
2./ Cơ sở pháp lý
– Nghị định 66/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm định thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm
3./ Luật sư trả lời
Điều kiện đầu tư kinh doanh cơ sở giết mổ gia súc được quy định tại Điều 20 Nghị định 66/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm định thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm.
Thứ nhất là điều kiện về nhân lực, Khoản 1 quy định:
“a) Chủ cơ sở, người trực tiếp giết mổ, sơ chế có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
b) Chủ cơ sở và người trực tiếp giết mổ, sơ chế phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.”
Thứ hai, về địa điểm giết mổ:
– Khu vực giết mổ đạt tiêu chuẩn phải là nơi tách biệt với: khu ô nhiễm môi trường, khu xử lý chất thải (Theo Điểm a, điều này)
Tách biệt ở đây được hiểu là riêng rẽ, cách xa về mặt địa chính, không có liên hệ về nguồn nước.
– Mặt khác, khu nuôi nhốt gia súc gia cầm, khu giết mổ, khu thực phẩm sau giết mổ và khu thay đồ bảo hộ cũng phải tách biệt nhau (Điểm b, điều này). Tách biệt trong Điểm b được hiểu linh hoạt hơn so với Điểm a. Ở đây, tách biệt chỉ sự phân chia khu rõ ràng, có ngăn cách, khoảng cách, chỉ cần không đặt cạnh nhau chứ không yêu cầu khắt khe về khoảng cách.
– Điểm c, điều này yêu cầu: “ Có nước sử dụng cho giết mổ, sơ chế đáp ứng các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống; nước để vệ sinh nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt”
Điều kiện này buộc phải được giám định bởi cơ quan có thẩm quyề hoặc cơ quan chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền ủy quyền.
– Thêm vào đó là quy địn về hệ thống thoát nước: “Có hệ thống thoát nước thải chảy từ khu vực yêu cầu vệ sinh cao sang khu vực yêu cầu vệ sinh thấp hơn; dụng cụ thu gom chất thải rắn có nắp đậy và lưu trữ ở khu vực riêng biệt.”
Thứ ba, là quy định về thiết bị, dụng cụ: “3. Có thiết bị, dụng cụ giết mổ, sơ chế, chứa đựng đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-1:2011/BYT về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-2:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-3:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm”
Đây chính là điều kiện đủ để cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được hành nghề.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN