Khi bị kiện thì bị cáo có bị phong tỏa tài sản?

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Khi bị kiện thì bị cáo có bị phong tỏa tài sản?

Một người nợ tiền tôi số tiền là 400 triệu đồng, vay từ năm 2013 tới nay vẫn không trả, tôi đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng không hiệu quả, người này lúc nào cũng nói là không có tiền nhưng tôi được biết thì lại thường xuyên tiêu xài mua sắm đắt tiền bằng hình thức quẹt thẻ chứng tỏ là trong thẻ có tiền, xin hỏi là giờ nếu mà tôi kiện ra tòa thì tòa có phong tỏa thẻ của anh ta lại được không, nếu không anh ta tẩu tán hết thì cũng không còn có tài sản gì để mà tòa xét trả cho tôi.


Luật sư Tư vấn Luật tố tụng dân sự – Gọi 1900.0191

1./Thời điểm pháp lý

Ngày 12 tháng 04 năm 2018

2./Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề trường hợp bị phong tỏa tài sản

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

3./Luật sư tư vấn

Trường hợp nêu trên liên quan đến vấn đề áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản trong vụ án dân sự. Căn cứ quy định pháp luật tố tụng dân sự, phong tỏa tài sản là biện pháp khẩn cấp tạm thời được áp dụng cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 111 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 111. Quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

1. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

2. Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay chứng cứ, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Tòa án đó.

3. Tòa án chỉ tự mình ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong trường hợp quy định tại Điều 135 của Bộ luật này.”

Theo đó, các biện pháp khẩn cấp tạm thời nói chung và biện pháp phong tỏa tài sản nói riêng được áp dụng khi có yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức nhằm đảm bảo việc giải quyết vụ việc dân sự. Trong một số trường hợp nhất định Tòa án có thể tự mình ra quyết định áp dụng một số biện pháp tuy nhiên trong đó không bao gồm biện pháp phong tỏa tài sản.

Do đó, khi bị kiện có nghĩa là anh/chị đang có vai trò là đương sự trong vụ án. Tuy nhiên, anh/chị sẽ không đương nhiên bị áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản mà biện pháp này chỉ được áp dụng khi có yêu cầu từ đương sự bên kia hoặc của cá nhân, tổ chức khác có liên quan và được Tòa án xem xét chấp thuận ra quyết định áp dụng biện pháp này khi có căn cứ cho rằng anh/chị có giấu hiệu tẩu táng tài sản và việc áp dụng biện pháp này nhằm đảm bảo việc giải quyết vụ án và đảm bảo thi hành án.

Với những tư vấn về câu hỏi Khi bị kiện thì bị cáo có bị phong tỏa tài sản, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:

1900.0191