Tài xế ôtô không bật đèn buổi tối bị phạt bao nhiêu

 Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Tài xế ôtô không bật đèn buổi tối bị phạt bao nhiêu

Tôi muốn biết có luật nào quy định về thời gian phải bật đèn chiếu sáng với các phương tiện tham gia giao thông không, ôtô và xe máy có khác nhau không, thời tiết, thời gian trong năm hay những yếu tố môi trường có ảnh hưởng như thế nào đến mốc thời gian này? và Lỗi phạt là bao nhiêu?


Luật sư Tư vấn Luật Giao thông đường bộ – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 02 tháng 05 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề quy định về bật đèn xe với phương tiện giao thông

  • Luật Giao thông đường bộ 2008;
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

3./ Luật sư tư vấn

Theo Luật Giao thông đường bộ, khi tham gia giao thông, phương tiện giao thông phải đảm bảo đủ các loại đèn bao gồm cả đèn chiếu sáng xa và gần. Khi điều khiển phương tiện giao thông vào buổi tối hoặc khi thời tiết xấu, việc sử dụng đèn chiếu sáng giúp đảm bảo cho việc tham gia giao thông và người tham gia giao thông bắt buộc phải sử dụng. Do đó, khi người điều khiển phương tiện giao thông không sử dụng đèn chiếu sáng trong khoảng thời gian hoặc thời tiết quy định, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Quy định về sử dụng đèn chiếu sáng và xử phạt khi không sử dụng đèn chiếu sáng đối với ô tô và xe máy như sau:

Căn cứ Điều 5, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, theo đó:

Người điều khiển phương tiện giao thông phải sử dụng đèn chiếu sáng trong trường hợp như sau:

  • Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: sử dụng đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; Sử dụng đèn chiếu sáng gần khi chạy trong hầm đường bộ.
  • Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; Sử dụng đèn chiếu sáng gần khi chạy trong hầm đường bộ.

Người điều khiển không sử dụng đèn chiếu sáng trong các trường hợp nêu trên sẽ bị xử phạt theo quy định như sau: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi không sử dụng hoặc sử dụng không đủ  đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần đối với người điều khiển ô tô. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần.

Vậy, trên cơ sở quy định pháp luật, việc sử dụng đèn chiếu sáng đối với ô tô và xe máy là giống nhau khi tham gia giao thông theo thời gian, hoàn cảnh và thời tiết. Tuy nhiên, mức xử phạt đối với người điều khiển các loại xe này là khác nhau theo quy định pháp luật nêu trên.

Với những tư vấn về câu hỏi Tài xế ôtô không bật đèn buổi tối bị phạt bao nhiêu, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:

1900.0191