Tranh chấp hợp đồng bán vé máy bay

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Tranh chấp hợp đồng bán vé máy bay
Công ty ASM ký hợp đồng bán vé máy bay cho đại lý BIM
Bên ASM chuyển giao 3 tài khoản A, B, C và sau đó cho mượn tài khoản D (do quen biết nên chỉ nói miệng và không xuất hóa đơn cho tài khoản này) mà trong hợp đồng chỉ quy đinh chung chung bên ASM chuyển tài khoản cho BIM thôi chứ không quy định tài khoản nào.
Giờ có thiệt hại xảy ra từ tài khoản D bên BIM kiện ASM.

Em bên ASM giờ có điều khoản nào bảo vệ cho bên em không?


Luật sư Tư vấn Luật Dân sự – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến Công ty Luật LVN. Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 19 tháng 03 năm 2018

2./Cơ sở văn bản Pháp Luật liên quan tới vấn đề tranh chấp điều khoản hợp đồng

  • Bộ luật Dân sự 2015;
  • Luật Thương mại 2005.

3./Luật sư tư vấn

Căn cứ Điều 168 Luật Thương mại 2005 quy định về hợp đồng đại lý như sau:

Điều 168. Hợp đồng đại lý

Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.”
Tuy nhiên, trong trường hợp này, bên ASM và bên BIM khi thỏa thuận về điều khoản chuyển giao điều khoản thì ghi nội dung hợp đồng với nội dung chuyển giao mà không thỏa thuận ghi nhận rõ nội dung chuyển giao bao nhiêu tài khoản và cụ thể là tài khoản nào. Theo đó, trường hợp này bên ASM và bên BIM có thể thỏa thuận với nhau về biện pháp khắc phục hậu quả cũng như chi phí khác có liên quan. Trường hợp các bên không thỏa thuận được có thể đưa vụ việc khởi kiện ra Tòa án và yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự theo quy định pháp luật.
Đối với việc không xuất hóa đơn đối với việc chuyển giao tài khoản D, ở đây nếu hai bên có sự thỏa thuận với nhau không xuất hóa đơn để nhằm mục đích không chính đáng thì trên cơ sở quy định pháp luật hiện hành, Tòa án sẽ xem xét và xử lý khách quan.
Với những tư vấn trên đây Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:

1900.0191