Ra nước ngoài định cư có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Ra nước ngoài định cư có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Chào luật sư. Cháu trai tôi định cư ở Mỹ gần một năm nhưng ở Việt Nam có giấy mời nghĩa vụ thì cháu tôi nó có được miễn đi không luật sư? Xin cảm ơn!  

Luật sư Tư vấn Ra nước ngoài định cư có phải đi nghĩa vụ quân sự không– Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

  1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 18 tháng 07 năm 2017

  1. Cơ sở pháp lý

Luật nghĩa vụ quận sự năm 2015

Luật cư trú năm 2006

  1. Luật sư trả lời

Luật Cư trú quy định:

“Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

……

d) Ra nước ngoài để định cư;”

Nếu như cháu trai anh đã định cư ở nước ngoài thì tiến hành thủ tục xóa đăng ký thường trú như vậy thì sẽ không tiến hành gọi nhập ngũ cho cháu anh. Nếu cháu anh chỉ là tạm trú tại Mỹ và chưa phải là thường trú nhân Mỹ (người được cấp thẻ thường trú xác nhận tình trạng thường trú hợp pháp tại Mỹ), chưa làm thủ tục xóa thường trú thì cháu trai anh chỉ được miễn nghĩa vụ quân sự, căn cứ điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự, khi:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

Như vậy, cháu vẫn phải nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự trừ khi thuộc vào các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệBộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191