Trang chủ - So sánh công văn và thông báo [Cập nhật 2022]

So sánh công văn và thông báo [Cập nhật 2022]

So sánh công văn và thông báo? Khái niệm, quy định, trường hợp, mục đích sử dụng? Công văn và thông báo đều là văn bản do doanh nghiệp ban hành, nội dung cũng không có quá nhiều khác biệt, vậy phân biệt như thế nào?

So sánh công văn và thông báo
So sánh công văn và thông báo

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 20 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành

3. Phân biệt, so sánh công văn và thông báo

Công văn và thông báo đều là những văn bản hành chính thông thường là những văn bản mang tính thông tin điều hành nhằm thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật khác hoặc dùng để giải quyết các công việc cụ thể, phản ánh tình hình, giao dịch, trao đổi, ghi chép công việc trong cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, hai văn bản này có những đặc điểm khác biệt như:

Công văn là gì

Công văn là văn bản không có tên loại văn bản dùng để giao dịch về công việc giữa các cơ quan đoàn thể. Đối với loại văn bản này thì ở đầu văn bản không thể hiện tên loại văn bản

Ví dụ: Công văn đôn đốc, công văn trả lời, công văn mời họp, công văn giải thích, công văn yêu cầu, công văn kiến nghị, công văn chất vấn.

Thông báo là gì

Thông báo là văn bản có tên gọi những văn bản loại này thường thể hiện loại tên gọi cụ thể.

Ví dụ: Thông báo báo cho mọi người biết tình hình hoạt động, tin tức liên quan tới đơn vị bằng văn bản

Thông thường công văn được dùng để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ còn thông báo để biết và thực hiện, công văn là từ chỉ chung các văn bản do cơ quan công quyền phát hành, thông báo là văn bản cụ thể được phát hành nhằm báo cho người liên quan , đơn vị liên quan một sự việc nào đó .

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191