Công ty yêu cầu làm thêm như thế nào là đúng quy định

Câu hỏi: Công ty yêu cầu làm thêm như thế nào là đúng quy định
Em đi làm tại công ty đã được 5 năm, em làm quản lý kho thực hiện công việc giám sát xuất nhập nguyên vật liệu ra vào kho, nhưng khoảng vào đầu năm 2017, công ty mở rộng kinh doanh sản xuất nên yêu cầu các phòng ban phải làm thêm giờ, cụ thể là làm thêm 3h mỗi ngày, em đã có gia đình và hiện đang nuôi con nhỏ, việc làm thêm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống gia đình em nên em đã không đồng ý tăng thời gian làm, tuy nhiên lãnh đạo công ty lại dọa nạt và nói nếu không làm thêm họ sẽ sa thải và không được hưởng lương cũng như bất kỳ chế độ nào, xin các luật sư tư vấn như vậy có đúng pháp luật không ạ?

Công ty yêu cầu làm thêm như thế nào là đúng quy định
Công ty yêu cầu làm thêm như thế nào là đúng quy định

Luật sư Tư vấn Công ty yêu cầu làm thêm như thế nào là đúng quy định – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

  1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 15 tháng 08 năm 2017

  1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012

  1. Luật sư trả lời

Căn cứ theo Điều 106 Bộ luật Lao động:

“Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Theo đó công ty không có quyền bắt ép người lao động phải làm thêm giờ, người sử dụng lao động chỉ có thể yêu cầu người lao động làm thêm giờ mà người lao động không được phép từ chối trong các trường hợp sau:

“Điều 107. Làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

2. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.”

Nếu công ty bắt ép bạn làm thêm giờ mà không thuộc trường hợp quy định tại Điều 107 BLLĐ thì việc dọa bạn sẽ sa thải và không được nhận bất cứ chế độ nào là trái với quy định của pháp luật, bạn có thể khiếu nại tới ban lãnh đạo công ty nếu không được giải quyết bạn có thể làm đơn khiếu nại tới hòa giải viên lao động của phòng lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện đến TAND huyện/quận nơi có trụ sở của công ty để đảm bảo quyền lợi cho mình.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


-- TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191