Cách tố cáo hành vi lừa đảo trên facebook

Cách tố cáo hành vi lừa đảo trên facebook như thế nào?

Tôi có mua một vài mỹ phẩm trên mạng facebook từ một tài khoản tự xưng là đại lý mỹ phẩm toàn quốc. Khi giao dịch người này yêu cầu tôi phải đặt cọc trước, nhưng sau khi tôi đặt cọc thì người này không tiến hành chuyển hàng cho tôi với nhiều lý do. Với quá trình tìm hiểu tôi được biết tài khoản này có rất nhiều ý kiến của khách hàng tương tự như tôi, tôi đã đặt cọc mất 3 triệu, còn những người khác trung bình cũng từ 3 đến 5 triệu, cao nhất có 7 triệu. Vậy tôi phải làm gì để đưa người này ra pháp luật.

Cách tố cáo hành vi lừa đảo trên facebook
Cách tố cáo hành vi lừa đảo trên facebook

Luật sư Tư vấn Cách tố cáo hành vi lừa đảo trên Facebook – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 03 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999

Luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

Bộ luật hình sự năm 2015

3. Luật sư trả lời

Căn cứ theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì:

“Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

 

      Như vậy, trong trường hợp của bạn, người này đã chiếm đoạt của bạn số tiền 3 triệu đồng bằng thủ đoạn gian dối dựa trên việc đặt và không giao hàng mua online, đối chiếu theo cấu thành tội phạm quy định tại Điều 139 trên thì đủ căn cứ để kết luận người này đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại khoản 1.

Để được bảo vệ các quyền lợi hợp pháp cho bản thân cũng như phòng ngừa loại bỏ tội phạm cho xã hội, bạn cần trình báo tố giác hành vi trên tới cơ quan công an cấp phường, xã, thị trấn gần nhất, kèm theo những căn cứ nếu có như tin nhắn thể hiện những trao đổi giao dịch, biên lai chuyển tiền, ….

1900.0191