Chỉ cầm dao dơ lên dọa chém thì có phạm tội không

Chỉ cầm dao dơ lên dọa chém thì có phạm tội không?

Tối hôm trước, em đi ăn nhậu cùng vài người bạn từ cấp 3 cả nam cả nữ, đang ngồi ăn thì bọn em bị vài người ở bàn bên buông lời trêu ghẹo, ban đầu thì không có việc gì nhưng sau thì phát sinh tranh cãi và xô xát, vài người trong nhóm em đã dùng ghế, vỏ chai để đánh lại, còn em có nhặt được 1 con dao của quán lao vào nhưng chỉ dơ lên để dọa thôi chứ cũng chưa chém vào ai cả, bọn em sau đó bị cơ quan công an bắt hết và lập biên bản rồi thả về chờ họ gọi, em làm như vậy thì em có phạm tội gì không ạ? xin được tư vấn.


Chỉ cầm dao dơ lên dọa chém thì có phạm tội không?
Chỉ cầm dao dơ lên dọa chém thì có phạm tội không?

Luật sư Tư vấn Chỉ cầm dao dơ lên dọa chém thì có phạm tội không – Gọi 1900.0191

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 5 tháng 12 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

3./ Luật sư trả lời

Với hành vi cầm dao dơ lên dọa chém người khác, để xác định trách nhiệm mà người thực hiện hành vi này có thể phải chịu cần căn cứ vào mục đích, tích chất, hoàn cảnh thực hiện hành vi này.

Trường hợp người cầm dao dọa chém người khác nhằm mục đích xâm phạm sức khỏe, tính mạng của người khác, nhưng gặp phải trở ngại khách quan mà người đó không thực hiện được hành vi này, thì khi này, việc thực hiện hành vi được coi như phạm tội chưa đạt.

Căn cứ Điều 18 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về phạm tội chưa đạt như sau:

“Điều 18. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

Như vậy, với trường hợp nêu trên, căn cứ theo quy định pháp luật, người có hành vi cầm dao lên dọa chém có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện như Tội cố ý gây thương tích (Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009),… Bên cạnh đó, nếu người đó cầm dao dọa người khác nhằm mục đích dọa giết người làm người đó tin tưởng hành vi này có thể trở thành sự thật thì người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm sau đây:

“Điều 103. Tội đe dọa giết người 

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Đối với nhiều người; b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; c) Đối với trẻ em; d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”  

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:

1900.0191