Cắt trộm dây điện bị xử phạt thế nào

Cắt trộm dây điện bị xử phạt thế nào? Dây điện còn sử dụng với không còn sử dụng thì hình phạt có khác nhau không?

Tôi kinh danh phế liệu và bãi tập kết phế liệu, có rất nhiều lần chúng tôi nhận được những bó dây điện lớn từ những người thu gom mang đến, họ nói do từ các công trình  tháo dỡ họ bỏ nhưng tôi lại nghi là do họ cắt trộm ở đâu đó, như vậy cho tôi hỏi việc cắt trộm dây điện như thế bị xử phạt bao nhiêu, việc chúng tôi biết nhưng vẫn mua lại có sao không, có bị phạt tương tự không?


Luật sư Tư vấn Cắt trộm dây điện bị xử phạt thế nào – Gọi 1900.0191

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 08 tháng 01 năm 2018

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

3./ Luật sư trả lời

     Căn cứ Điều 303 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia như sau:

Điều 303. Tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia

1. Người nào phá hủy công trình, cơ sở hoặc phương tiện giao thông vận tải, thông tin – liên lạc, công trình điện lực, dẫn chất đốt, công trình thủy lợi hoặc công trình quan trọng khác về quốc phòng, an ninh, kinh tế, khoa học – kỹ thuật, văn hóa và xã hội, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 114 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Có tổ chức;

b) Làm công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia hư hỏng, ngưng hoạt động;

c) Làm chết 03 người trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

đ) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế – xã hội;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ theo quy định pháp luật nêu trên, hành vi cắt trộm dây điện là hành vi có thể làm hư hỏng tới hệ thống truyền tại điện quốc gia gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Người thực hiện hành vi này nếu không có mục đích nhằm chống chính quyền an ninh theo quy định của pháp luật hình sự, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm nêu trên.

Như vậy, trường hợp người thực hiện hành vi cắt trộm dây điện chỉ nhằm mục đích thu lợi bất chính từ hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm xâm phạm công trình quan trọng về an ninh quốc gia. Việc bạn biết nhưng vẫn tiến hành tiêu thụ tài sản do phi pháp mà có sẽ được coi là đồng phạm và cùng chịu trách nhiệm với hành vi, tội như người trực tiếp cắt phạm phải.

Với những tư vấn trên đây Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:

1900.0191