Cho con 8 tháng đi du lịch nước ngoài thì thủ tục làm hộ chiếu như thế nào ạ?

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Cho con 8 tháng đi du lịch nước ngoài thì thủ tục làm hộ chiếu như thế nào ạ?

Con e 8 tháng muốn cho đi du lịch nước ngoài thì thủ tục làm hộ chiếu như thế nào? E đọc trên trang xuatnhapcanh.vn thấy có mỗi mẫu đơn là hộ chiếu mẹ kèm con, hộ chiếu này nếu mẹ k đi cùng con thì sẽ không được xuất cảnh, trong khi đó e có hộ chiếu rồi và kp lúc nào bay cũng kèm con được.Thứ 2 mẹ nào có kinh nghiệm cho con đi thì share với ạ? chuẩn bị những gì? lưu ý ra sao?


Luật sư Tư vấn Luật hành chính – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 19 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

  • Thông tư 29/2016/TT-BCA Thông tư hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam

3./ Luật sư tư vấn

Với trường hợp con 8 tháng tuổi, bạn có thể làm hộ chiếu riêng hoặc hộ chiếu ghép chung với cha, mẹ để có thể xuất cảnh ra nước ngoài. Thủ tục cấp hộ chiếu hoặc ghép chung hộ chiều theo quy định pháp luật như sau:

Căn cứ Điều 4, 5, 6,7,8 Thông tư 29/2016/TT-BCA, hướng dẫn việc cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi như sau:

– Nơi làm hộ chiếu: Người đề nghị cấp hộ chiếu mới (cấp lần đầu, cấp lại khi hộ chiếu hết hạn) nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu riêng cho trẻ em dưới 14 tuổi bao gồm:

+ 01 tờ khai Mẫu X01 do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay,được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.

+ 02 ảnh mới chụp cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

+ 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

– Hồ sơ xin bổ sung con vào hộ chiếu bao gồm:

+ Tờ khai Mẫu X01 do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay, được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo:

+ 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

+ 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

+ Hộ chiếu của cha hoặc mẹ còn thời hạn ít nhất 01 năm;

– Thời gian làm hộ chiếu :

+  Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

+ Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn nên thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu chung đối với con 8 tháng tuổi hoặc bổ sung con vào hộ chiếu khi đã được cấp hộ chiếu. Nếu mẹ không thể lúc nào cũng đi cùng con được thì bạn nên thực hiện thủ tục làm hộ chiếu riêng theo quy định nêu trên.

Với những tư vấn về câu hỏi Cho con 8 tháng đi du lịch nước ngoài thì thủ tục làm hộ chiếu như thế nào ạ?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

1900.0191