Làm chứng chỉ giả hộ người khác có bị truy cứu hình sự không

Câu hỏi của khách hàng: Làm chứng chỉ giả hộ người khác có bị truy cứu hình sự không

Mình cần tư vấn về pháp luật mong luật sư giúp mình với ạ
Mình là giáo viên, do bạn bè nhờ giúp nên mình đã làm giúp hộ bạn chứng chỉ tin học, ngoại ngữ của 1 đối tượng trên mạng (mình không quen biết gì đối tượng đó). Đến nay đối tượng kia bị công an bắt, và mình bị công an điều tra gọi lên lấy lời khai. Họ đã tịch thu lại toàn bộ các chứng chỉ đó. Giờ mình rất lo lắng là không biết mình có bị chịu trách nhiệm hình sự không? Có bị đi tù và bị đuổi việc không? Mong luật sư giúp đỡ mình cảm ơn nhiều ạ.


Luật sư Tư vấn Bộ luật hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 24/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017

3./ Luật sư trả lời Làm chứng chỉ giả hộ người khác có bị truy cứu hình sự không

Bằng cấp, chứng chỉ nghề, học tập,… là những giấy tờ do các cơ quan tổ chức sử dụng để chứng nhận quá trình học tập của một người từ đó họ có thể sử dụng giấy tờ này để xin việc tại các cơ quan tổ chức khác. Do mức độ quan trọng của giấy tờ này đối với hệ thống giáo dục nên nhà nước đã đưa ra những văn bản pháp luật nhằm điều chỉnh những vấn đề về sử dụng và cấp chứng chỉ, bằng cấp học tập.

Căn cứ Điều 341 Bộ luật hình sự quy định về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

“Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức 

1.Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm. 

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: 

a)Có tổ chức; 

b)Phạm tội 02 lần trở lên; 

c)Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; 

d)Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; 

đ)Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng; 

e)Tái phạm nguy hiểm. 

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: 

a)Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; 

b)Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; 

c)Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên. 

4.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Theo đó, người có hành vi làm giả chứng chỉ tin học, ngoại ngữ sẽ bị xử phạt tù từ 02 năm đến 05 năm theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 341 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, nếu người có hành vi này có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc rơi vào một số trường hợp đặc biệt thì Tòa án có thể xem xét cho người này hưởng án treo/ giảm nhẹ trách nhiệm hình sự,… cho người có hành vi.

Về việc, khi thực hiện hành vi làm bằng giả bạn có bị đuổi việc không thì phải dựa vào quy chế, nội quy nơi bạn đang làm việc.

Như vậy, với hành vi làm giả 02 chứng chỉ (một chứng chỉ ngoại ngữ, 1 chứng chỉ tin học) thì bạn sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Và bạn sẽ bị đuổi việc (theo hình thức kỷ luật) nếu quy chế, nội quy của nơi làm việc có quy định.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

1900.0191