Muốn chấm dứt hợp đồng thuê xưởng thì phải làm gì

Câu hỏi của khách hàng: Muốn chấm dứt hợp đồng thuê xưởng thì phải làm gì

Chào chị, cho em hỏi.

Công ty em có lập một hợp đồng thuê xưởng với một công ty khác. Bây giờ công ty em không muốn thuê nữa do cơ sở vật chất của xưởng này không đủ để công ty em sản xuất.

Mà trong hợp đồng của bọn em, bọn em có thỏa thuận nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải báo trước cho bên kia 3 tháng bằng văn bản. Hợp đồng cũng có ghi bên kia phải cung cấp cơ sở vật chất cho bọn em sản xuất nhưng mà công ty kia không thực hiện.

Vậy, công ty em có phải thông báo không, mà phải thì thông báo bằng cách nào, có phải ghi lý do không, để lý do là bên em không muốn thuê nữa thì có được không.

Em cảm ơn ạ.


Luật sư Tư vấn Bộ luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 06/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Hủy bỏ hợp đồng thuê tài sản trước thời hạn

Bộ luật dân sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Muốn chấm dứt hợp đồng thuê xưởng thì phải làm gì

Hợp đồng thuê tài sản được định nghĩa là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền. Trong trường hợp bên cho thuê không thực hiện đúng nghĩa vụ đã được các bên thỏa thuận, bên thuê có quyền chấm dứt hợp đồng thuê tài sản trên theo quy định.

Theo thông tin bạn trình bày thì giữa công ty bạn và một công ty khác có xác lập một hợp đồng thuê kho xưởng. Căn cứ Điều 476 và Điều 477 Bộ luật dân sự:

Điều 476. Giao tài sản thuê

1.Bên cho thuê phải giao tài sản cho bên thuê đúng số lượng, chất lượng, chủng loại, tình trạng, thời điểm, địa điểm đã thỏa thuận và cung cấp thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản đó.

2… nếu tài sản thuê không đúng chất lượng như thỏa thuận thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa, giảm giá thuê hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Điều 477. Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê

1.Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; …”

Theo đó, nếu trong hợp đồng thuê kho xưởng giữa công ty của bạn và đối tác có thỏa thuận về việc bên cho thuê kho xưởng phải cung cấp cơ sở vật chất, bố trí trong kho để công ty của bạn có thể cho công dân sản xuất luôn thì bên cho thuê kho xưởng sẽ phải thực hiện đúng như thỏa thuận. Nếu họ không thực hiện, công ty bạn có quyền yêu cầu bên đối tác (bên cho thuê) lắp đặt các cơ sở vật chất như đã thỏa thuận hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp công ty bạn chấm dứt hợp đồng thuê kho xưởng trước thời hạn vì lý do trên nhưng không muốn nêu lý do này lên thì bạn cần chú ý để tránh việc công ty phải gánh vác trách nhiệm do vi phạm thời hạn thuê. Bởi, thực chất là công ty bạn đang muốn hủy bỏ hợp đồng thuê trước thời hạn. Căn cứ Điều 423 Bộ luật dân sự:

Điều 423. Hủy bỏ hợp đồng

1.Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

a)Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;

b)Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;

… 2.Vi phạm nghiêm trọng là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của một bên đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.

3.Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Mà theo thông tin bạn cung cấp thì việc bên cho thuê kho xưởng không chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị,… đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc sản xuất tại xưởng này, làm công ty bạn không đạt được mục đích khi giao kết hợp đồng (tức việc vi phạm này là vi phạm nghiêm trọng). Việc vi phạm nghĩa vụ này của bên thuê là căn cứ để công ty bạn không phải bồi thường thiệt hại khi hủy bỏ hợp đồng. Nếu bạn không đưa lý do này ra, rất có thể công ty bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên cho thuê do hủy bỏ hợp đồng.

Ngoài ra, trong hợp đồng thuê có ghi thời hạn báo trước trong trường hợp hủy bỏ hợp đồng là 3 tháng, nên công ty bạn phải thực hiện việc thông báo theo hợp đồng.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, để tránh phát sinh những trách nhiệm pháp lý khác như bồi thường thiệt hại, công ty bạn cần gửi thông báo trước khi hủy bỏ hợp đồng theo thỏa thuận, trong thông báo nên ghi rõ lý do hủy bỏ hợp đồng để loại trừ trách nhiệm bồi thường của bên công ty.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

1900.0191