Bồi thường do chặt cây ở ranh giới đất mà không có thỏa thuận trước

Bồi thường do chặt cây ở ranh giới đất mà không có thỏa thuận trước

Nhà em sắp xây nhà ở 1 mảnh đất, ngay sát mảnh đất nhà em có 1 cây me của nhà bên cạnh, có cành và rễ sang phần sân nhà em. Vậy nên gia đình em đã nhờ người chặt bỏ cây me đó đi, nhưng do chủ đất từ lúc mua đất luôn ủy quyền cho một người bạn thân làm mọi thủ tục giấy tờ và nhà em chưa từng gặp chủ đất nên trước khi chặt gia đình em có gửi lời đến người bạn thân của chủ đất để xin phép chặt cây me. Nay chủ đất liên lạc có nói là chưa nhận được lời xin phép nào và yêu cầu nhà e bồi thường 3 triệu đồng. Gia đình em chấp nhận bồi thường nhưng cái giá 3 triệu đồng là quá cao, vì cây me đó là do chủ đất cũ trồng, vốn không có ai chăm sóc, cũng không thu hoạch để bán mà chỉ có trẻ con trong xóm trèo lên nghịch, cây được gần chục năm, cao khoảng 4m, đường kính thân cây khoảng 20cm. Vậy em xin hỏi là có văn bản khung định giá hay cách định giá nào của nhà nước cho cây me đó một giá hợp lý hơn không ạ? Xin cảm ơn!

Gửi bởi: Nguyễn Thị Thu Huyền

Trả lời có tính chất tham khảo

Bạn thân mến, trường hợp của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

Theo Bộ luật Dân sự, tại Điều 265 quy định về Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản như sau:

“2. Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Như vậy, nếu theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này nhà bạn chỉ được yêu cầu chủ đất nhà bên xén rễ, tỉa cảnh phần xâm lấn sang đất nhà bạn mà không được phép chặt khi chưa được sự đồng ý của họ. Bạn có nói là gia đình bạn có gửi lời xin phép đến chủ đất thông qua người bạn thân nhưng không nói rõ là ý kiến phản hồi như thế nào nên khi chủ đất khẳng định là không nhận được lời xin phép và đòi bồi thường thì gia đình bạn vẫn phải bồi thường. Tuy nhiên, mức bồi thường ở đây do hai bên thỏa thuận theo một mức hợp lý. Nếu trong trường hợp gia đình bạn không đồng ý với mức giá đó thì không bồi thường và để bên kia khởi kiện ra tòa, khi đó, sẽ có cơ quan định giá xuống làm việc và định giá tài sản phải bồi thường (không có quy định cụ thể về giá trong trường hợp này).

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Cục Trợ giúp pháp lý

1900.0191