Công ty Luật hỗ trợ thu hồi nợ tại Cao Bằng – Thu hồi nợ do vay hộ người khác

Công ty Luật hỗ trợ thu hồi nợ tại Cao Bằng – Thu hồi nợ do vay hộ người khác. Giúp người khác đứng ra vay tiền của ngân hàng có đòi được không?!

Tôi đứng ra vay tiền tại ngân hàng giúp cho một người bạn, tài sản thế chấp là bốn căn nhà và số tiền vay là 29 tỷ. Tôi có làm hợp đồng giữa tôi và anh ta với nội dung tôi chỉ là vay hộ. Toàn bộ số tiền vay của ngân hàng đều do anh ta sử dụng. Nhưng đến nay, anh ta không thực hiện nghĩa vụ trả lãi ngân hàng. Thấy có dấu hiệu không ổn nên tôi đã trình bày tất cả với ngân hàng biết để họ mau chóng phát mãi tài sản thu hồi vốn. Nhưng gần 2 năm nay, họ vẫn không làm trong khi đó tiền lãi mỗi ngày mỗi tăng. Xin hỏi nếu tôi bị ra toà thì trường hợp của tôi sẽ xử lý ra sao? Tôi xin chân thành cám ơn.

Gửi bởi: Huỳnh Thị Minh Thư

Trả lời có tính chất tham khảo

Trường hợp thực tế của anh có hai mối quan hệ như sau:

Xét mối quan hệ giữa anh với ngân hàng là quan hệ dân sự về việc vay tiền giữa bên cho vay (ngân hàng) và bên vay tiền (anh). Về mặt pháp lý và dựa trên những giấy tờ, tài liệu mà hai bên đã ký kết thì anh là người có nghĩa vụ đối với ngân hàng, là nghĩa vụ trả nợ theo quy định tại Điều 474 Bộ luật Dân sự và sự thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp anh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình thì ngân hàng có quyền xử lý tài sản mà anh đã thế chấp để bảo đảm cho nghĩa vụ của mình. Nếu số tiền thu được từ việc xử lý tài sản không đủ để thực hiện nghĩa vụ của anh tại ngân hàng thì anh có trách nhiệm tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đó.

Xét mối quan hệ giữa anh và bạn anh. Từ một số thông tin mà anh đưa ra (giữa hai bên có ký kết hợp đồng về việc vay tiền hộ; toàn bộ số tiền vay ngân hàng do người bạn của anh sử dụng; người bạn không thực hiện việc trả lãi theo thỏa thuận) thì hành vi của bạn anh có thể có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự. Anh có thể gửi đơn đến cơ quan điều tra để làm rõ hành vi của bạn mình. Căn cứ vào những chứng cứ, lời khai của các bên…, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của bạn anh. Nếu hành vi của bạn anh có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì bạn anh sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đồng thời phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận của ngân hàng và bồi thường thiệt hại cho anh (nếu có).

Từ những phân tích nêu trên, có thể thấy ngân hàng là bên thứ ba, không biết thỏa thuận giữa anh và bạn anh; đồng thời giao kết về việc vay tiền có biện pháp bảo đảm của anh và ngân hàng hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Cho dù anh có bị bạn anh lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không thì anh vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng theo hợp đồng đã ký kết. Bên cạnh đó, anh có thể yêu cầu bạn anh hoàn trả toàn bộ số tiền đã lấy và bồi thường thiệt hại cho anh hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật như đã nêu ở trên.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Bộ luật 15/1999/QH10 Hình sự

Trả lời bởi: CTV3

1900.0191