Ngoại tình có thể là căn cứ để không chia tài sản chung không

Ngoại tình có thể là căn cứ để không chia tài sản chung không
Ngoại tình có thể là căn cứ để không chia tài sản chung không

Câu hỏi: Ngoại tình có thể là căn cứ để không chia tài sản chung không?

Vợ tôi ngoại tình nên tôi muốn ly hôn, nhưng cô ta không đáng được chia tài sản chung, tôi còn phải nuôi con và trang trải nhiều khoản nợ cô ta gây ra, vậy pháp luật có quy định gì về lĩnh vực này?


Luật sư Tư vấn Ngoại tình có thể là căn cứ để không chia tài sản chung không – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

  1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 01 tháng 08 năm 2017

  1. Cơ sở pháp lý

Điều 38, 42 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

  1. Luật sư trả lời

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có thể thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung trừ các trong các trường hợp sau đây:

– Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

– Nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ:

+ Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;

+ Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại;

+ Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;

+ Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;

+ Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước;

+ Nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của pháp luật.

Việc chia tài sản chung là do các bên tự thỏa thuận, tuy nhiên nếu việc chia tài sản chung của vợ chồng dẫn đến hoặc nhằm các mục đích nêu trên thì việc chia tài sản chung bị coi là vô hiệu. Bản thân việc ngoại tình không là căn cứ làm vô hiệu thỏa thuận chia tài sản chung.

Khi ly hôn, về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, tuy có tính đến yếu tố lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng nhưng đây không phải là căn cứ để không thực hiện chia tài sản.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


1900.0191