Có thể xóa tên bố hoặc mẹ trên giấy khai sinh không

Có thể xóa tên bố hoặc mẹ trên giấy khai sinh không
Có thể xóa tên bố hoặc mẹ trên giấy khai sinh không

Câu hỏi: Có thể xóa tên bố hoặc mẹ trên giấy khai sinh không?

Tôi và vợ kết hôn năm 2010 và có 1 con chung, gần đây tôi phát hiện ra cháu không phải con ruột của mình, tôi muốn xóa tên tôi trên giấy khai sinh của cháu có được không?


Luật sư Tư vấn Có thể xóa tên bố hoặc mẹ trên giấy khai sinh không – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

  1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 02 tháng 08 năm 2017

  1. Cơ sở pháp lý

– Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch

– Điều 88, 89 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

  1. Luật sư trả lời

Cá nhân được thay đổi, cải chính thông tin về hộ tịch nếu đáp ứng được các điều kiện quy định tại điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Trong trường hợp người có tên trong giấy khai sinh không phải cha đẻ, thì có thể làm thủ tục xác nhận lại quan hệ cha con và cung cấp bằng chứng chứng minh hai người không phải cha con đẻ. Sau khi có bản án hoặc quyết định của tòa về việc cha/ mẹ không phải cha/ mẹ đẻ của con thì coi như đã có đủ căn cứ để xác định việc sai sót hộ tịch là do lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Do đó, anh/ chị có thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch.

Do việc xóa tên của bố/ mẹ khỏi giấy khai sinh của con sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của con có được từ nghĩa vụ của bố/ mẹ đối với con. Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích của người thứ ba là con, nên anh/ chị cần cân nhắc trước khi xóa tên khỏi giấy khai sinh của con.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệBộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


1900.0191