Tính lương thai sản như thế nào

Tính lương thai sản như thế nào
Tính lương thai sản như thế nào

Câu hỏi: Tính lương thai sản như thế nào?

Thưa Luật sư, xin cho tôi hỏi phương pháp tính lương thải sản mới nhất theo quy định của pháp luật Việt nam tại năm 2017 là như thế nào ạ?


Luật sư Tư vấn Tính lương thai sản như thế nào – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

  1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 01 tháng 08 năm 2017

  1. Cơ sở pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

  1. Luật sư trả lời

Căn cứ theo quy định tại điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng:

Khi khám thai

Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Với lao động nam khi có vợ sinh con

– Khi thực hiện các biện pháp tránh thai

Đối với trường hợp người lao động hưởng chế độ thai sản khi khám thai và lao động nam khi có vợ sinh con thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định như trên, còn mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày với các trường hợp:

– Tháng có ngày lẻ

– Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

– Khi thực hiện các biện pháp tránh thai

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


1900.0191