Đoạn băng video không rõ mặt đc coi là bằng chứng phạm tội không?

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Đoạn băng video không rõ mặt đc coi là bằng chứng phạm tội không?

Tôi bị mất xe máy trong khi mua hàng tại một cửa hàng mỹ phẩm, camera của cửa hàng có quay lại được hình ảnh kẻ trộm lúc đó nhưng nhìn không rõ mặt, do kẻ đó sử dụng khẩu trang, chỉ nhìn được vóc dáng người, màu da, tóc và một số đặc điểm khác như vậy video này có thể được coi là bằng chứng để giao nộp công an chứng minh phạm tội không?


Luật sư Tư vấn Luật Tố tụng Hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 27 tháng 04 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề công nhận chứng cứ với đoạn video không rõ mặt

Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

3./ Luật sư tư vấn

Trong vụ án hình sự, Tòa dựa trên căn cứ sự thật khách quan để tuyên một người là có tội. Các tình tiết sự việc xảy ra trong vụ án được chứng minh bằng chứng cứ. Theo đó, chứng cứ chứa đựng những sự thật khách quan làm căn cứ để chứng minh một người có tội hay không có tội. Do đó, pháp luật có những quy định riêng đối với chứng cứ cũng như việc thu thập chứng cứ nhằm đảm bảo quy trình tố tụng được diễn ra khách quan, công bằng và đúng pháp luật.

Trước hết, Căn cứ Điều 86 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn như sau:

– Vật chứng;

– Lời khai, lời trình bày;

– Dữ liệu điện tử;

– Kết luận giám định, định giá tài sản;

– Biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án;

– Kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác;

– Các tài liệu, đồ vật khác.

Những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự.

Theo đó, Đoạn video ghi hình được xác định là nguồn dữ liệu điện tử, mà dự liệu điện tử bao gồm ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự được tạo ra, lưu trữ, truyền đi hoặc nhận được bởi phương tiện điện tử. Do đó, Đoạn video không rõ mặt có thể xác định là nguồn để xác định chứng cứ chứng minh các tình tiết vụ án khi được thu thập theo trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

Như vậy, Đoạn video không rõ mặt có thể coi là bằng chứng chứng minh một người phạm tội khi nó được thu thập theo trình tự, thủ tục theo pháp luật quy định và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận là chứng cứ trong vụ án. Như vậy, để được công nhận là chứng cứ, người nắm giữ đoạn video cần thực hiện việc giao nộp theo quy định, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận theo thủ tục và xem xét tính khách quan của đoạn video đó nhằm đảm bảo sự thật và giúp cho quá trình tố tụng tiến hành khách quan, công bằng và đúng pháp luật.

Với những tư vấn về câu hỏi Đoạn băng video không rõ mặt đc coi là bằng chứng phạm tội không?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:

1900.0191