Phân biệt tiền án và tiền sự

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Phân biệt tiền án và tiền sự?

Em đang muốn nhờ luật sư phân biệt giúp em tiền án và tiền sự ạ, các quy định về những khái niệm này được quy định ở đâu, tiền án thì có thể xóa án tích khi hết thời gian được vậy có khái niệm gì là xóa tiền sự khi hết thời gian không ạ, tiền án tiền sự có ảnh hưởng như thế nào đến sau này của người đó ạ?


Luật sư Tư vấn Luật Hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 02 tháng 05 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Phân biệt tiền án và tiền sự

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

3./ Luật sư tư vấn

Tiền án và tiền sự là những thuật ngữ xác định về nhân thân của một người. Cụ thể:

Người có tiền án (án tích) là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

Theo đó, tiền án thể hiện việc một người từng thực hiện hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật hình sự, bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đã bị kết án bởi một bản án có hiệu lực pháp luật. Tiền sự thể hiện việc một người có hành vi trái pháp luật, bị xử lý hành chính bởi một quyết định hành chính. Hai thuật ngữ đều thể hiện việc phải gánh chịu hậu quả pháp lý bất lợi của một người có hành vi trái pháp luật, tuy nhiên, trách nhiệm pháp lý đối với mỗi trường hợp là khác nhau cụ thể giữa trách nhiệm hình sự và trách nhiệm hành chính. Điều đó còn thể hiện mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi trái pháp luật của người có tiền án hoặc tiền sự đã thực hiện.

Với những tư vấn về câu hỏi Phân biệt tiền án và tiền sự, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:

1900.0191