Các điều kiện để có thể làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

Các điều kiện để có thể làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại là gì? Quy định cụ thể như thế nào?

Chúng tôi đang muốn đầu tư vào dự án xây dựng nhà ở thương mại tại một khu vực thuộc Đà Nẵng, mong được tư vấn toàn bộ về các điều kiện để có thể làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật việt nam hiện hành, các hồ sơ cần thiết để chứng minh năng lực, vốn nếu có.


Các điều kiện để có thể làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại
Các điều kiện để có thể làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

Luật sư Tư vấn Các điều kiện để có thể làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 30 tháng 09 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Luật nhà ở 2014

Luật doanh nghiệp 2014

Luật hợp tác xã 2012

Luật kinh doanh bất động sản 2014

Nghị định 118/2015/NĐ-CP

Nghị định 76/2015/NĐ-CP

3./ Luật sư trả lời

Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.

Điều 21 Luật nhà ở 2014 quy định về Điều kiện làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại như sau:

Điều 21. Điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

1. Doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Có vốn pháp định theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản và có vốn ký quỹ để thực hiện đối với từng dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư.

3. Có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

Về điều kiện thứ nhất được quy định tại điều 21.1 Luật nhà ở 2014, anh/ chị có thể xem chi tiết tại Luật doanh nghiệp 2014 và Luật hợp tác xã 2012.

Về điều kiện thứ hai liên quan đến vốn pháp định và vốn ký quỹ, Điều 10 luật kinh doanh bất động sản 2014 thì vốn pháp đinh mà doanh nghiệp, hợp tác xã phải có là không thấp hơn 20 tỷ đồng trừ trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên. Việc ký quỹ được thực hiện theo quy định tại Điều 27 nghị định 118/2015/NĐ-CP

Về điều kiện đảm bảo chức năng kinh doanh bất động sản thì nhà đầu tư phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật và có vốn pháp định theo quy định tại điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 và Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP

Ngoài ra, để có thể làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, nhà đầu tư phải được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại được thực hiện thông qua một trong các hình thức:

– Đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Đấu thầu dự án có sử dụng đất;

– Chỉ định chủ đầu tư.

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


1900.0191