Thủ tục xin nghỉ thêm sau khi nghỉ thai sản

Thủ tục xin nghỉ thêm sau khi nghỉ thai sản như thế nào?

Tôi đã hưởng chế độ nghỉ thai sản, nay tôi muốn xin nghỉ thêm một năm nữa để chăm con thì có được không? Quy định về vấn đề này như thế nào, có hạn chế gì và phải thực hiện các bước ra sao, xin được hướng dẫn.


Thủ tục xin nghỉ thêm sau khi nghỉ thai sản
Thủ tục xin nghỉ thêm sau khi nghỉ thai sản

Luật sư Tư vấn Thủ tục xin nghỉ thêm sau khi nghỉ thai sản – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 14 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

3. Luật sư trả lời

Chế độ nghỉ thai sản được quy định tại Điều 157 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 157. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.”.

Như vậy, quy định của chế độ nghỉ thai sản không cho phép bạn nghỉ thêm một năm nữa sau sinh để chăm con, vậy bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về vấn đề này, tuy nhiên người sử dụng lao động sẽ không có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với bạn trong thời gian này.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


1900.0191