Đổi màu của xe có cần đăng lý lại không?

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Đổi màu của xe có cần đăng lý lại không?

Xe em mua năm 2014 hiện tại đang là màu trắng, giờ em muốn thay vỏ sang màu cam cho hợp mệnh để thuận lợi hơn trong việc kinh doanh, vậy em đổi luôn đăng kí xe sang màu cam có được không? Làm thủ tục mất bao nhiêu ngày và có mất phí gì không ạ?

Em xin cảm ơn, mọi người tư vấn sớm cho em để em nhanh chóng thực hiện thủ tục ạ.

Hùng


Luật sư Tư vấn Luật Hành chính– Gọi 1900.0191

1./Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 26  tháng 03 năm 2018

2./Cơ sở văn bản Pháp Luật liên quan tới vấn đề đăng ký đổi màu sơn xe

  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt,
  • Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe.

3./Luật sư trả lời

Pháp luật hiện nay không có quy định cấm đối với việc thay đổi màu sơn của xe, tuy nhiên, khi tiến hành việc thay đổi màu sơn của xe, chủ xe cần thực hiện thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo màu sơn đã thay đổi của xe sao cho phù hợp.

Căn cứ Điều 14 Thông tư 15/2015/TT-BCA quy định về trường hợp đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký màu sơn xe như sau:

Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Các trường hợp phải đổi lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng.

3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài phải có thêm:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc học sinh, sinh viên đã đăng ký xe theo địa chỉ cơ quan, trường học, nay xuất ngũ, chuyển công tác, ra trường thì được giải quyết đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú mới.

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

4. Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.”

Theo đó, thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe được tiến hành như sau:

Chủ xe nộp hồ sơ theo quy định tới Cơ quan đăng ký xe. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe theo mẫu;

– Các giấy tờ của chủ xe theo quy định: Chứng minh nhân dân,…

– Nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Khi làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe trong trường hợp thay đổi màu sơn, chủ xe phải mang xe đến để thực hiện việc kiểm tra.

Sau khi hoàn tất thủ tục theo quy định pháp luật, chủ xe sẽ được cấp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo màu sơn đã thay đổi.

Trường hợp thay đổi màu sơn xe mà không thực hiện thủ tục cấp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo màu sơn thay đổi, chủ xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, cụ thể:

Căn cứ Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp tự ý thay đổi màu sơn xe khác với giấy chứng nhận đăng ký xe mà chưa thực hiện thủ tục cấp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô…..”

Như vậy, khi đổi màu sơn xe, chủ xe phải thực hiện thủ tục cấp đổi lại giấy đăng ký xe cho phù hợp theo quy định pháp luật.

 Với những tư vấn trên đây Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:

1900.0191